Ý nghĩa của phương pháp học đi đôi với hành

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của xã hội, việc học dần trở nên quan trọng hơn hẳn. Ông bà ta có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Thật vậy, bất cứ việc gì trong cuộc sống cũng cần phải học. Từ những điều vô cùng quen thuộc hằng ngày của con người như cách đi đứng, cách giao tiếp, cách sử dụng vật dụng trong gia đình, cách lái xe, v.v… cho đến những thứ phức tạp hơn mà chúng ta phải học thông qua trường lớp. Một trong những phương pháp học tập tối ưu chính là học đi đôi với hành. Nhiều người vẫn còn đắn đo chưa dám áp dụng phương pháp học này bởi chưa hiểu rõ ý nghĩa của nó. Bài viết sau đây sẽ phân tích cho bạn rõ ràng hơn về tầm quan trọng của phương pháp học đi đôi với hành.

Thứ nhất, học đi đôi với hành chính là mục đích học tập của con người.

Nếu ngẫm nghĩ kĩ, bạn sẽ thấy chúng ta học mọi thứ chỉ với mục đích thực hành, hành động những điều đó vào cuộc sống của mình. Thử nghĩ mà xem, chúng ta học bốn, năm năm đại học về chuyên ngành quản trị kinh doanh hay ngành công nghệ thông tin, v.v… cũng chỉ để sau này làm việc. Khi bạn làm việc, chính là bạn đã “hành”. Do đó, học đi đôi với hành sẽ gián tiếp giúp bạn đạt được mục đích cuối cùng trong học tập của mình.

*** Tham khảo thêm: Trung tâm gia sư uy tín tại TPHCM

Thứ hai, học đi đôi với hành giúp bạn nhớ kĩ lý thuyết hơn.

Điều này hoàn toàn đúng. Cho dù bạn đã cố gắng nghe thầy cô giảng bài, chăm chỉ đến lớp nhưng nếu bạn bỏ qua các bước “hành” như làm bài tập thường xuyên, xem lại bài, học bài, giảng lại bài cho người khác, tranh luận, họp nhóm với bạn bè, v.v… về những kiến thức đó thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng quên hết những gì đã được học. Chính vì vậy, hãy luôn thực hành để củng cố kiến thức hơn nhé.

Thứ ba, học đi đôi với hành giúp bạn hứng thú hơn trong học tập.

Phần lớn học sinh, sinh viên đều cảm thấy vô cùng nhàm chán nếu chỉ học thông qua việc nghe giảng thụ động. Việc học thông qua thực hành trở nên vô cùng thú vị và khiến các bạn học sinh, sinh viên say mê học tập. Chẳng hạn, đối với môn vật lý, hóa học, các bạn học sinh rất yêu thích được tham gia các tiết học có thí nghiệm đơn giản. Bên cạnh đó, đối với các bạn sinh viên, thời điểm thực tập chính là khoảng thời gian mà bất cứ bạn nào cũng mong đợi và hào hứng. Bởi vì, trong suốt khoảng thời gian ấy, các bạn được tiếp xúc thực tế với công việc và được thực hành những gì đã học. Vì vậy, phương pháp học đi đôi với hành sẽ đem đến niềm vui trong học tập, giúp bạn yêu thích việc học hơn.

Thứ tư, học đi đôi với hành giúp bạn có thể kiểm chứng các lý thuyết đã học

Phải nói rằng đây là điều vô cùng hợp lí. Bởi vì, chúng ta thường nghe “lý thuyết và thực tế đôi khi không giống nhau”. Khi thực hành, bạn sẽ nhận ra kiến thức đã học có áp dụng được trong thực tế không. Nếu có, việc áp dụng như vậy có hiệu quả không? Với tốc độ phát triển nhanh chóng như ngày nay, bất kì kiến thức nào cũng đều có thể trở nên lỗi thời. Vì vậy, việc thực hành khi học là điều vô cùng cần thiết.

Thứ năm, học đi đôi với hành giúp bạn thực hành dễ dàng hơn.

Nói đi thì phải nói lại, nếu thực hành giúp bạn kiểm tra các kiến thức đã học thì các kiến thức đã học sẽ là tiền đề vững chắc để bạn có thể thực hành trong cuộc sống. Không phải ngẫu nhiên mà con người cần phải đến trường để học tập. Việc lắng nghe bài giảng của thầy cô sẽ giúp bạn định hình các bước sẽ phải thực hành trong tương lai. Từ đó, giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn. Ví dụ, việc chăm chú nghe giảng, học kĩ lý thuyết sẽ giúp bạn làm các bài toán, lý, hóa dễ dàng. Đối với những việc to lớn hơn, việc sinh viên học lý thuyết ở trường đại học sẽ là nền tảng vững chắc để làm việc tốt hơn.

*** Tham khảo thêm: Có nên cho con học gia sư hay tới nhà giáo viên học?

Thứ sáu, học đi đôi với hành giúp bạn học được tất cả mọi thứ trong cuộc sống.

Chúng ta phải thừa nhận rằng, mỗi ngày, con người phải học hỏi rất nhiều thứ. Việc học không chỉ gói gọn trong nhà trường mà còn ở gia đình, xã hội, v.v… Một trong những phương pháp học có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực chính là học đi đôi với hành. Chẳng hạn, bạn có thể xem youtube về nấu ăn và thực hành ngay việc nấu món ấy. Chỉ cần bạn muốn học, phương pháp học đi đôi với hành sẽ giúp bạn đạt được ý muốn.

Thứ bảy, học đi đôi với hành giúp bạn gắn kết với mọi người hơn.

Nếu tự học là phương pháp rèn giũa tinh thần tự giác, kỷ luật, độc lập cho bản thân thì phương pháp học đi đôi với hành sẽ giúp bạn gắn kết với mọi người. Bởi vì, việc thực hành đôi khi không thể thực hiện một mình bạn. Bạn sẽ cần sự hỗ trợ, tương tác của bạn bè, thầy cô. Thông qua đó, khả năng giao tiếp của bạn đối với mọi người xung quanh cũng sẽ được cải thiện tốt hơn.

Trịnh Hàn Kim Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.