Phương pháp học Vật Lý hiệu quả

Vật lý là môn học cần có sự tư duy logic và yêu thích các hiện tượng khoa học. Muốn học tốt môn vật lý thì cần kết hợp rất nhiều yếu tố nhưng bạn cũng cần có phương pháp học tập sao cho khoa học và hiệu quả nhất. Hiện này, Vật lý là một môn học có rất nhiều ứng dụng trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Khi bạn học lý thuyết trên lớp thì sẽ chợt nhân ra rằng có những hiện tượng liên quan tương tự trong cuộc sống và bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn khi bản thân có thể thấy được sự liên hệ đó.

Ngoài ra, nếu bạn muốn học tốt môn vật lý thì bạn hãy cố gắng làm tất cả các bài tập bao gồm cả trong sách và được giáo viên giao thêm. Có rất nhiều dạng bài tập vật lý nhưng bạn cần phải biết phân loại chúng ra và sắp xếp lại nhằm tìm ra được cách giải cho từng loại và điều quan trọng là khi làm bài sẽ không bị nhầm lẫn với nhau. Như vậy nó sẽ giúp cho bạn hình thành được kỹ năng phân tích, đưa ra hướng giải nhanh nhất và giải trúng trọng tâm yêu cầu của đề. Sau đây gia sư môn Lý sẽ chia sẽ một số kinh nghiệm học tốt môn lý bạn nên tham khảo.

Tạo cảm giác hứng thú về hiện tượng vật lý,

Muốn học tốt môn vật lý trước hết bạn cần phải có một suy nghĩ thích khám phá tìm tòi các hiện tượng khoa học. Sau hi đã có sự yêu thích về môn vật lý thì mới có hứng thú trong học tập được. Nếu có thời gian thì bạn nên thường xuyên đọc thêm những sách về những hiện tượng vật lý vui hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa sau giờ học liên quan đến vật lý như tham gia các hội nhóm vật lý trong trường, các nhóm trên mạng. Khi gặp những tình huống, hiện tượng vật lý thì bạn phải hình thành tư tưởng là tại sao như vậy và làm như thế nào để giải quyết.

Từ những tình huống, hiện tượng đơn giản nhất cho đến các hiện tượng phức tạp hơn để từ đó tạo nên tính tò mò, muốn tìm hiểu sâu hơn và như vậy dần dần bạn sẽ tìm thấy được những cái hay của môn vật lý mà sẽ yêu thích nó.

Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức

Giáo trình hướng dẫn trong sách giáo khoa mà bạn được dạy trên lớp vốn là kiến thức cơ bản nên sẽ không thể giải thích chi tiết hết được mọi nội dung về các vấn đề. Cho nên, nếu bạn muốn hiểu rõ sâu hơn và nắm vững kiến thức về những vấn đề thì bạn cần phải tìm đọc thêm sách tham khảo, chính xác là sách tham khảo mà không phải là sách giải bài tập nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên làm thật nhiều bài tập vì như vậy sẽ giúp bạn phản ứng nhanh khi gặp những bài tập hóc búa, đồng thời tích lũy thêm kiến thức mà lý thuyết không có, bắt đầu từ những bài trong sách giáo khoa rồi đến những bài tập khó hơn như trong sách nâng cao.

Cố gắng nắm vững kiến thức mới.

Nếu muốn làm được điều này thì trước khi bắt đầu học bài mới bạn nên xem lại các bài học cũ trước đó, vì những bài học trước đó chúng ta đã học rồi nên khi xem lại sẽ rất nhanh. Và khi được xem lại lần nữa, bạn sẽ nhớ được chúng lâu hơn. Ví dụ, trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, chỉ cần bạn quên một thuật ngữ nào đó thôi là coi như câu đó bạn đã không có điểm rồi. Ngoài ra, khi chuẩn bị học bài mới thì trước khi đến lớp bạn cũng cần đọc và soạn bài trước thật kỹ. Lưu ý ghi lại những từ khóa quan trọng và những nội dung bạn còn chưa hiểu để khi lên lớp có thể tham khảo thêm từ giáo viên, khi đóbạn sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Ngoài giáo viên thì bạn cũng có thể hỏi thêm từ bạn bè trong lớp.

Bạn nên tìm thêm nhiều bài tập nữa để làm thêm như bài tập trong các sách nâng cao. Tự tạo cho bản thân tính tư duy bằng cách làm các bài tập khó và không có dạng nhất định. Sau đó, Bạn cần tự tổng hợp lại những kiến thức đã học và biến những kiến thức đó thành kiến thức của chính bản thân mình. Chỉ khi nào bạn có thể chia sẽ lại cho bạn bè những kiến thức đó mà không cần dung sách vở thì chính là bạn đã thành công nắm giữ kiến thức của riêng mình.

Thành lập nhóm học tập.

Ngoài những phương pháp học trên thì nếu có thời gian và điều kiện, bạn nên rủ thêm bạn bè của mình thành lập nhóm học tập từ ba người trở lên và không nên quá đông. Khi đã có nhóm học tập rồi các bạn hãy nên có sự phân công về cách học hợp lý trong nhóm thì việc học của nhóm và của từng thành viên trong nhóm sẽ đạt được hiệu quả cao hơn không chỉ riêng môn vật lý mà còn là tất cả các môn học khác cũng sẽ như vậy.

Môn vật lý là một môn học có tính tư duy logic cao và có nhiều hiện tượng rất hay được áp dụng vào trong đời sống hằng ngày. Muốn học tốt và đạt hiệu quả trong môn học này thì bạn cần phải biết liên tưởng, áp dụng thực hành những vấn đề mình được học vào trong cuộc sống. Chúc bạn sẽ thành công với những phương pháp học hiệu quả và hợp lý nhất.

Văn Thảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.