Phương pháp học học ghi nhớ

Để học tập và làm việc được hiệu quả, bạn luôn cần ghi nhớ và hiểu rõ vấn đề đó và việc học tập của mỗi người luôn gắn liền với ghi nhớ và trí nhớ là có thể rèn luyện được. Để học tập và ghi nhớ các thông tin chúng ta cần có những phương pháp thông minh để tiếp cận vấn đề.Sau đây mình xin chia sẻ một số phương pháp học tập mong giúp các bạn nâng cao trình độ ghi nhớ để làm việc và học tập hiệu quả hơn nhé!

Phương pháp 1. Xác định đúng những vấn đề cần ghi nhớ

Khi bạn tìm hiểu một vấn đề hay học bài ở nhà sẽ có vô vàng thông tin xuất hiện trong tài liệu. Bài giảng của giáo viên có vô số ý khiến chúng ta hoang mang với một lượng kiến thức khổng lồ cần nhập vào đầu. Điều quan trọng lúc này là xác định đúng những vấn đề cần được ghi nhớ bằng cách dùng các dụng cụ đánh dấu như bút chì,bút dạ quang,….Việc xác định đúng vấn đề cần ghi nhớ là bước tiên quyết đầu tiên giúp bạn ghi nhớ tốt đấy.

tìm gia sư dạy tại quận 11

Phương pháp 2. Lặp lại nhiều lần vấn đề cần ghi nhớ.

Các bạn có thể ghi nhớ được tên người thân hay đồ dùng xung quanh chúng ta mà không cần phải ghi nhớ nhờ vào việc lập lại nhiều lần hàng ngày. Như khi lúc học đại học, chúng ta qua các môn chính trị bằng việc đọc nhiều lần các vấn đề ở đại cương mặc dù không hiểu gì. Đây phương pháp học cưỡng chế nên chúng ta đúng vội áp dụng phương pháp này ngay nhé!

Phương pháp 3. Hiểu nội dung cần ghi nhớ.

Các bạn sẽ nhớ tốt mọi thứ của vấn đề khi bạn hiểu rõ ràng về nó. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc giảng viên hoặc tìm các tài liệu liên quan để hiểu rõ cho bạn vấn đề đó từ đó bạn dễ dàng ghi nhớ được hơn có thể không hoàn chỉnh nguyên văn nhưng sẽ rất nhanh đấy!

Phương pháp 4. Trình bày và sắp xếp hợp lí và khoa học.

Một trong những phương pháp giúp học tập nhớ lâu và sâu hơn là trình bày và sắp xếp kiến thức một cách khoa học và hợp lý. Ví dụ như một bài văn ta chia nhiều để mục như tìm hiểu chung,hiểu văn bản trong đó gồm thông tin tác giả, lý do tác giả viết bài văn này sau đó mới đến ý nghĩa của từng đoạn văn được phân tích qua từng phụ lục nhỏ. Việc này giúp các bạn làm việc logic hơn và có thể dễ dàng liên kết thông tin khi bị quên một chi tiết nào đó trong kiến thức cần nhớ.

Phương pháp 5. Muốn nhớ lâu, cần ghi chép.

Để thực hiện được phương pháp trình bày sắp xếp hợp lý thì việc đầu tiên chúng ta cần thực hiện đó là ghi chép. Bạn cần luôn luôn có một quyển vở hoặc sổ ghi chép và một cây bút để trên bàn. Khi giáo viên nhấn mạnh nội dung đó quan trọng hay kiến thức nào bạn thấy cần ghi nhớ “Đừng ngần ngại” hãy lập tức cầm bút lên và ghi ngay vào vở ghi nhớ. Với phương pháp này hiệu quả ghi nhớ sẽ được nâng cao nên rất nhiều. À! Việc ghi nhớ cũng là một phần của phương pháp lặp lại nhiều lại kiến thức cần nhớ đấy. Việc một lần thì coi như chúng ta đã học 1 lần nội dung đó rồi.

Phương pháp 6. Chăm chỉ thực hành

Tại sao bạn biết đi xe đạp mà không quên? Đi xe đạp chính là thực hành.Bạn hãy thực hành khi học nhằm tạo cảm giác hứng phấn giống như ông bà ta có câu “Học đi đôi với hành” nghĩa là việc học lý thuyết cần phải thực hành và áp dụng vào thực tế thì mới mang lại hiệu quả cao.

giáo viên dạy kèm tại nhà ở quận 12
giáo viên dạy kèm tại nhà ở quận 12

Phương pháp 7. Ghi nhớ bằng cách vận dụng sự liên tưởng.

Bạn sẽ cải thiện khả năng ghi nhớ của mình khi vận dụng sự liên tưởng vào đó.ví dụ như nghĩ sự mạnh mẽ hùng dung chúng ta nghĩ ngay đến sắt thép hay một vật gì đó cứng rắn. Sự mềm mại uyển chuyển ta liên tưởng tới cành hoa,vải lụa,…Hãy nhớ rằng việc liên tưởng càng sinh động,ấn tượng giúp ta ghi nhớ được lâu hơn. Càng lặp lại nhiều lần, ấn tượng càng sâu sắc giúp hình thành phản xạ tự nhiên. Liên tưởng thời gian càng gần càng dễ nhớ.

Phương pháp 8. Có niềm tin vào chính bản thân mình.

Đây là phương pháp mình cho là quan trọng nhất,bởi vì mọi việc trên đời trước khi ta thực hiện ta cần phải có được niềm tin vào bản thân và khả năng mình làm được. Niềm tin luôn thúc đẩy động lực bạn ghi nhớ tốt. Hãy luôn tự trấn an bản thân “Tôi có thể ghi nhớ được,tôi hoàn toàn làm được”

Phương pháp 9: Tránh làm việc quá sức.

Như bố mẹ chúng ta thường khuyên: “Học đau đầu thì nghỉ ngơi con nhé!” và việc đó thật sự có tác dụng. Khi chúng ta đang học bài mà cảm thấy cơ thể mệt mỏi hay nhức đầu hãy ngưng công việc lại đi lại quanh phòng hoặc uống nước thư giãn điều đó giúp cho não bộ bớt sự quá tải và mệt mỏi khởi động lại trạng thái hung phấn ban đầu giúp chung ta làm việc hiệu quả hơn.

Trung tâm gia sư Quận 4 chất lượng
Trung tâm gia sư Quận 4 chất lượng

Còn rất nhiều phương pháp giúp bạn học nhớ lâu và sâu hơn và 8 phương pháp này mình đã áp dụng vào quá trình học tập và làm việc của mình và cảm thấy sự hiệu quả rõ rệt nên muốn chia sẽ cho các bạn đặc biệt là những người đang gặp vấn đề trong việc ghi nhớ. Không phải bạn không làm được-chẳng qua là bạn chưa chọn đúng hướng đi. Chúc các bạn thành công!

Lâm Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.