Những kinh nghiệm làm gia sư lớp 4

Hiện nay, gia sư là một nghề làm thêm khá phổ biến hiện nay để giúp các bạn học sinh, cũng như giáo viên có thêm thu nhập. Tuy nhiên, để làm được gia sư giỏi, giúp các em học sinh đạt được kết quả cao trong học tập chúng ta cần có phương pháp giảng dạy cũng như là kinh nghiệm giảng dạy. Đối với làm sư ở cấp học nào, lớp nào cũng cần đến kinh nghiệm và để làm gia sư lớp 4 cũng không ngoại lệ. Và bài viết dưới đây sẽ chia sẽ đến những ai đang và sẽ có dự định làm gia sư tham khảo. 

Ở buổi học đầu tiên, cần trao đổi với phụ huynh và học sinh để kiểm tra học lực hiện tại của các em mục đích giúp chúng ta soạn giáo án, phương pháp giảng dạy, cũng như cách truyền đạt. Bởi cũng là dạy chương trình lớp 4, tuy nhiên mỗi học sinh có sự tiếp thu khác nhau, học lực khác nhau vậy nên không thể áp dụng một giáo án, chung một phương pháp dạy cho tất cả mọi học sinh điều này sẽ không đạt được hiệu quả cao. 

Để làm gia sư lớp 4 điều quan trọng chúng ta phải tự chủ cách giảng dạy của mình, gia sư tức là một thầy một trò, nên không ai hiểu học sinh, nắm rõ học lực của học sinh hơn chính gia sư trực tiếp giảng dạy. Vậy nên gia sư cần chủ động và linh động phương pháp dạy của mình để học sinh có sự cải thiện kết quả trong học tập. 

Qua việc giảng dạy làm gia sư, ngoài việc chúng ta có thêm nguồn thu nhập thì chúng ta cũng được trau dồi thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm giảng dạy. 

kinh nghiệm gia sư lớp 4
kinh nghiệm gia sư lớp 4

KINH NGHIỆM KHI LÀM GIA SƯ

Trong buổi học đầu tiên

Điều cần thiết đó là chúng ta phải đúng giờ như đã hẹn trước với phụ huynh. Không nên đến quá trễ. 

Lịch sự hơn là chúng ta nên đến sớm hơn 10 đến 15 phút để phòng trường hợp không tìm thấy nhà và có thể đến sớm để có thời gian trao đổi, nói chuyện với phụ huynh, cũng như làm quen qua với học sinh. 

Kiêng kị nhất trong buổi đầu tiên đó là việc đến quá muộn, như thế sẽ tạo ấn tượng xấu đối với phụ huynh. 

Kinh nghiệm làm gia sư lớp 4
Kinh nghiệm làm gia sư lớp 4

Tác phong và trang phục khi đi dạy 

Trang phục cũng như vẻ bề ngoài là những gì mà phụ huynh sẽ nhìn thấy đầu tiên, vậy nên chúng ta khi đi dạy cần ăn mặc gọn gang, sạch sẽ, lịch sự, không nên mặc quá lộng lẫy, phô trương. 

Nên mặc những trang phục gọn gang, nhã nhặn, lịch sự, sao cho nhìn mình thấy chững chạc để tạo niềm tin cho phụ huynh.  

Tránh trường hợp mặc quần đùi, mặc váy quá ngắn khi đi dạy sẽ gây mất thiện cảm đối với phụ huynh.  

Về tác phong cần có sự nghiêm túc, hoạt bát tự tin, nghiêm khắc đúng lúc và hơn hết phải thân thiện với học sinh, không nên dung lời lẻ thô lỗ khiến học sinh sợ hãi. Cần có sự gần gũi, vui vẻ với học sinh tạo được sự thiện cảm cũng như như sự gần gũi, có như vậy trẻ sẽ dễ dàng giải bày tâm sự cũng như hỏi những thắc mắc của bản thân. 

Những kinh nghiệm gia sư lớp 4
Những kinh nghiệm gia sư lớp 4

Khi trao đổi, nói chuyện với phụ huynh. 

Khi nói chuyện, trao đổi với phụ huynh chúng ta cần có những lời lẻ lịch sự, nhã nhặn, thể hiện sự nghiêm túc, sự tự tin. Câu trả lời cần rõ ràng, rành mạch, không được thể hiện sự rụt rè, nhút nhát

Một điều cần tránh khi nói chuyện với phụ huynh đó là: “Em/cháu phải dạy bé như thế nào?” hay “Em/ cháu cần dạy bé bắt đầu từ đâu?”, … Bởi những câu đại khái như vậy, phía phụ huynh sẽ đánh giá năng lực của bạn, không có kĩ năng sư phạm. Bởi nếu phụ huynh biết cần dạy như thế nào thì đã không thuê gia sư. Đây là trách nhiệm của các bạn, các bạn cần nắm bắt được học lực của bé và đưa ra phương pháp dạy cho phù hợp. 

Trò chuyện, tạo thiện cảm với học sinh. Điều này sẽ tạo cho không khí buổi học bớt căng thẳng, bớt nhàm chán, có như vậy học sinh sẽ tiếp thu bài nhanh hơn. 

Những kinh nghiệm làm gia sư lớp 4
Những kinh nghiệm làm gia sư lớp 4

Luôn luôn trau giỏi kiến thức mới cho bản thân, cũng như kĩ năng giảng dạy, cập nhật chương trình giải dạy mới nhất. Luôn tận tâm, đúng giờ, truyền đạt những kiến thức tổng quát nhất cũng như những kiến thức mở rộng thêm cho học sinh. Dạy bám sát chương trình, cô đọng nhất những kiến thức trong chương trình học lớp 4, không dạy lan man gây khó hiểu cho học sinh. 

Mỗi buổi học, các bạn nên chuẩn bị kĩ trước bài giảng ở nhà. Cần soạn trước giáo án sẽ dạy những kiến thức gì cho buổi học tiếp theo. Linh hoạt phương pháp dạy khi cảm thấy học sinh bắt đầu tiếp thu bài chậm, hoặc đang có xu hướng chán học, buồn ngủ. 

Sau mỗi tháng, nên có một bài kiểm tra tổng hợp để kiểm tra lại toàn bộ kiến thức của các em, xem các em đã nắm vững được kiến thức đến đâu, những kiến thức nào các em còn chưa nắm vững cần phải trau dồi thêm. 

Luôn tận tình giải đáp tất cả những thắc mắc mà các em đưa ra. Luôn tỏ ra nhẹ nhàng, niềm nở khi nhận những câu hỏi chưa hiểu hay những thắc mắc của học sinh, để tạo cho học sinh sự cởi mở hơn, các em sẽ cảm thấy thoải mái khi hỏi bài. 

Trâm Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.