Kinh nghiệm gia sư lớp 6 bạn nên biết

Đối với các em học sinh lớp 6, thì các bạn gia sư cần dạy những gì, cần chuẩn bị như thế nào để dạy các em lớp 6 cho thật hiểu quả và giúp các em đạt được kết quả cao trong học tập. Đây luôn là những điều mà các bạn gia sư mới đi dạy hoặc một số bạn chưa dạy qua nhưng em học sinh lớp 6 cần phải quan tâm, và luôn trau dồi cho mình những kiến thức cũng như kinh nghiệm giảng dạy cho bản thân mình.

Khi các em lên lớp 6 thì đây là giai đoạn chuyển mình của các em từ học sinh tiểu học lên cấp 2, các em đã lớn hơn và không còn là thiếu nhi nữa. Kiến thức lớp 6 cũng vô cùng quan trong đối với các em, đây là giai đoạn các em trưởng thành, giai đoạn học các kiến thức có khó hơn. Vì vậy, các bạn gia sư luôn là những người giảng dạy, là cầu nối giữa các em với kiến thức. Sau đây, gia sư Trí Việt xin chia sẻ đến cho các bạn một số kinh nghiệm gia sư dạy lớp 6, hy vọng các bạn khi đọc xong bài viết này sẽ có thêm một số kinh nghiệm cho bản thân mình.

Các kinh nghiệm gia sư lớp 6 thật hay
Các kinh nghiệm gia sư lớp 6 thật hay

Chương trình lớp 6 học những gì?

Lớp 6 là bậc lớp đầu tiên của bậc trung học cơ sở, những kiến thức ở năm lớp 6 là những kiến thức căn bản, là nền tảng và là tiền đề để cho các em học vào những năm học tiếp theo. Chương trình học các em không giống như học ở dưới tiểu học, lên cấp 2, những bộ môn học là riêng biệt, mỗi môn học sẽ có một thầy cô giáo đảm nhiệm việc lên lớp, còn ở tiểu học thì giáo viên chủ nhiệm đảm nhiệm vai trò giảng dạy cho các em.

Ví dụ, ở tiểu học, những môn học như khoa học và cuộc sống, tập đọc, tiếng Việt… là các em học chung với nhau. Nhưng khi lên lớp 6 là sẽ có sự phân biệt rõ ràng như: các em sẽ học một số môn mới như Vật Lý, Sinh Học… và những kiến thức này được nâng cao hơn, khó hơn bậc tiểu học. Vì thế, các em sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ và chưa thích nghi kịp với chương trình học như vậy. Mặc khác, tâm sinh lý của các em cũng phát triển nên nhưng vấn đề về việc học cũng bị ảnh hưởng không kém.

xem thêm: gia sư dạy lớp 6

kinh nghiệm gia sư lớp 6
kinh nghiệm gia sư lớp 6

Gia sư cần dạy các em học sinh lớp 6 những gì?

Thường thì khi lên lớp 6 rồi, các em sẽ học riêng từng bộ môn, đôi khi những môn nào các em yếu thì ba mẹ sẽ thuê gia sư dạy cho các em những môn yếu đó, hoặc sẽ là một hình thức báo bài. Đối với những em học sinh lớp 6 thì các em đang trong giai đoạn phát triển để trưởng thành, về cả mặt tâm lý lẫn cơ thể, vì vậy khi đi dạy các bạn sẽ không khó tránh khỏi các em cấu gắt, không ngoan, hay cãi lời… nhưng đừng vì thế mà la mắng các em nhé, các bạn là người giảng dạy kiến thức cho các em, vừa là người đồng hành cùng các em trong quá trình học tập. Vì thế, hãy như là một người bạn, cùng học tập, cùng chia sẻ…

Các bạn nên chuẩn bị cho mình kiến thức thật đầy đủ để dạy cho các em, vì lớp 6 các em cần nắm vững kiến thức để các em có thể học tốt vào những năm học tiếp theo.

Những kinh nghiệm gia sư lớp 6 bạn nên biết
Những kinh nghiệm gia sư lớp 6 bạn nên biết

Gia sư cần chuẩn bị gì khi đi dạy các em

Trước khi đến dạy cho các em vào buổi học đầu tiên thì các bạn nên trao đổi rõ ràng và thẳng thắng đối với phụ huynh của các em. Sau đó, trao đổi với học sinh, cho các em làm bài kiểm tra trình độ trước khi dạy buổi tiếp theo. Như vậy, các bạn sẽ nắm được tình hình học tập cũng như là trình độ của các em, sau này các bạn có thể dễ dàng soạn giáo án và dạy các em bám sát với kiến thức hơn.

Hãy chuẩn bị tâm lý nếu các bạn gặp em học sinh nào đó nghịch ngợm hay là tiếp thu chậm hơn các em bình thường. Làm nghề này, các bạn cần phải vững tâm lý, tránh bị cảm xúc lấn át mà la mắng các em, khó chịu với các em. Nếu gặp những trường hợp xấu quá thì nên trao đổi trực tiếp và thẳng thắng với ba mẹ các em.

Chuẩn bị đầy đủ giáo trình để dạy học, luôn luôn đi dạy với tinh thần chuyên nghiệp và có trách nhiệm với học sinh, với phụ huynh học sinh. Như vậy là chúng ta đã tôn trọng họ và tôn trọng luôn nghề nghiệp của mình.

Tham khảo thêm: Cách học giỏi ở Lớp 6 bạn nên biết

Những kinh nghiệm gia sư lớp 6 hay nhất
Những kinh nghiệm gia sư lớp 6 hay nhất

Một số kinh nghiệm, mẹo nhỏ mà các bạn gia sư cần phải có khi đi dạy

  • Không nên đến trễ đối với giờ dạy và lịch hẹn với phụ huynh, khi đi dạy nên có tác phong nghiêm túc, chuyên nghiệp.
  • Trao đổi thẳng thắng với phụ huynh và học sinh khi gặp những trở ngại trong quá trình học tập, để đưa ra hướng giải quyết phù hợp và thuận lợi cho cả hai bên.
  • Nên tạo không gian học tập thoải mái, không áp lực giữa thầy và trò. Nên có những bài kiểm tra định kỳ và thường xuyên để theo dõi được tiến độ học tập của các em học sinh.
  • Nếu có trường hợp xấu xảy ra như các em không chịu học, hãy nói trực tiếp vấn đề này với phụ huynh. Nếu trường hợp các em học không tiến bọ thì hãy xem lại phương pháp dạy của mình, và xem lại kiến thức của các em, sau đó đưa ra hướng giải quyết.

Trên đây là một số kinh nghiệm dạy các em học sinh lớp 6. Gia sư Trí Việt hy vọng các bạn gia sư có thể bổ sung cho mình một số kinh nghiệm bổ ích, để hỗ trợ cho công việc của mình sau này. Chúc các bạn luôn luôn thành công.

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.