Kinh nghiệm gia sư lớp 3 hay bạn cần tham khảo

Trong xã hội hiện nay việc các phụ huynh tìm kiếm cho con em mình một gia sư để kèm thêm việc học ở nhà đặc biệt là các em bậc tiểu học ngày càng phổ biến tạo nên một lượng công việc vô cùng hấp dẫn. Bạn là sinh viên và muốn kiếm thêm thu nhập bằng nghề gia sư. Hôm nay gia sư Trí Việt sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm và phương pháp dạy gia sư cho các em lớp 3 nhé!

Gia sư lớp 3 cần có những kỹ năng nào
Gia sư lớp 3 cần có những kỹ năng nào

Xác định trình độ buổi đầu tiên.

Việc lựa chọn đúng lộ trình và phương pháp học đúng với trình độ hiện tại của học sinh sẽ giúp cho các em đi đúng hướng và cải thiện việc học một cách nhanh chóng hơn. Vì vậy hãy dành buổi thời gian để quan sát và tìm hiểu về trình độ của các em hiện tại để đưa ra một giáo trình hợp lí. Lưu ý không nên làm các bài test quá nhiều hoặc hỏi quá nhiều câu hỏi mà chỉ nên xen kẽ bài giảng ở buổi đầu tiên vì khi các gia sư vừa mới vào đã cho làm bài test hoặc hỏi dồn dập sẽ khiến cho các bé hoảng sợ và chán nản. Cần lưu ý rằng đối tượng làm việc của chúng ta là các em nhỏ nên việc tạo ra ấn tượng với các bé là một lợi thế đối với bạn.

Tìm hiểu tâm lý và tính cách của học sinh

Các em học sinh thường có những tâm lý, tính cách khác nhau rõ rệt có bạn thì năng động, linh hoạt nhưng lại có bạn thì trầm tính và e dè. Vì vậy tùy vào tính cách của từng bạn học sinh mà đưa ra phương pháp dạy sao cho hợp lí. Ví dụ như: một bạn học sinh bạn ấy rất hiếu động thì việc ngồi im lặng nghe bạn giảng sẽ khiến cho bé cảm thấy nhàm chán và bắt đầu ngọ quậy và mất tâm trung qua đó việc tiếp thu của các em sẽ kém hiệu quả vì vậy đối với các bạn có tính cách như trên các gia sư cần có những phương pháp dạy sôi động hơn như tổ chức các trò chơi và liên tưởng đến nhiều hình ảnh sống động.

Xem thêm: gia sư lớp 3

Kinh nghiệm làm gia sư lớp 3
Kinh nghiệm làm gia sư lớp 3

Thường xuyên giao tiếp với các bé

Việc thường xuyên hỏi và trả lời giữa các gia sư và học sinh sẽ tạo ra cho các bạn ấy cảm giác gần gũi hơn và tiết học sôi động hơn hãy cố gắng trả lời mọi thắc mắc của các bạn ấy dù một số câu kiến thức không liên quan nhưng bạn cần nhớ đây là các em nhỏ. Luôn luôn dành ra những phút thư giãn và ngồi tâm sự với bé nghe các em kể chuyện việc đó sẽ giúp các em không còn cảm thấy có khoảng cách và coi các gia sư như một người bạn cùng học cùng chơi vậy. Ngoài ra các bạn có thể tạo ra các trò chơi câu hỏi để tạo ra sự sôi động và tương tác qua lại của thầy/ cô và trò trong tiết học.

Luôn giữ thái độ nhẹ nhàng và điềm tỉnh

Vì các bạn đã xác định đối tượng mình dạy là một em nhỏ lớp 3 nên các bạn cần giảng dạy với lời nói nhẹ nhàng điềm tỉnh dễ nghe, tuyệt đối không nên cáu gắt với trẻ nhằm tránh các em có thái độ và thiện chí không tốt đối với gia sư. Phản hồi về năng lực của gia sư là qua kết quả học tập và còn có là lời tường thuật lại của trẻ với phụ huynh nên cần các bạn phải giữ thái độ điềm tỉnh và nhẹ nhàng để tạo thiện cảm với các em nhiều hơn và dễ dàng trong việc giảng dạy.

Làm gia sư lớp 3 có khó
Làm gia sư lớp 3 có khó

Tổ chức trò chơi và khen thường xuyên.

Các gia sư lớp 3 cần thường xuyên tổ chức các trò chơi tổng hợp kiến thức cho các em qua đó tạo ra sân chơi vừa học vừa chơi khiến tâm lý của các em cảm thấy thoải mái hơn và có hứng thú trong học tập. Bạn cần nên đầu tư cho các trò chơi một tý như các hình ảnh đầy màu sắc, âm thanh,… việc này giúp cho các em dễ dàng liên tưởng và nhớ bài lâu và sâu hơn. Thường xuyên khen thưởng các em khi trả lời đúng hay hoàn thành các bài tập gia sư đã giao trước đó và luôn động viên các bạn khi các bạn chưa hoàn thành tốt. Việc khen thưởng và động viên sẽ giúp cho các bạn học sinh lớp 3 sẽ có một động lực phấn đấu hơn và có hứng thú với việc học hơn mà không bị nhàm chán.

Tập hợp bí quyết làm gia sư lớp 3
Tập hợp bí quyết làm gia sư lớp 3

Bài tập cho học sinh

Thường xuyên ra các bài tập dạng tổng hợp các kiến thức cơ bản dành cho các bạn học sinh hạn chế ra các bài quá khó hoặc các bài khó với mức độ quá nhiều trong tiết học tránh việc trẻ bị khó hiểu và cảm thấy nản lòng trong tiết học việc này sẽ gây ảnh hưởng đến với hiệu quả tiết học rất nhiều. Cần canh theo trình độ của các em học sinh mà đưa ra các bài tập hợp lí ví dụ như: Đối với các em chậm hiểu và chậm tiếp thu các bạn hãy xoáy quanh các bài tập củng cố nắm chắc kiến thức cơ bản vì mục tiêu hàng đầu bây giờ cho các em là vững kiến thức còn đối với các em tiếp thu nhanh và thông minh  thì các bạn có thể ra các bài khó xen kẽ với các bài cơ bản đồng thời nếu các em không hiểu các bài khó thì cần dừng lại và giải thích cặn kẽ những điểm các bạn ấy không hiểu.

Trên đây là một số kinh nghiệm và lưu ý của gia sư Trí Việt gửi đến các bạn đã và đang có dự định làm gia sư lớp 3 dù vậy các bạn cần có một sự kiên trì nhẫn nại thì mới có thể dạy các em với độ tuổi nhỏ được. Chúc các bạn thành công nhé!

Lâm Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.