Gia sư tiếng Nhật dạy giao tiếp cấp tốc

Với thời đại hội nhập bây giờ, ngoài việc sử dụng thành thạo tiếng Anh, biết một ngoại ngữ khác như tiếng Nhật là mở ra thêm nhiều cơ hội cho học tập và làm việc sau này. Với việc phát triển kinh tế và ngoại giao hiện nay, các nhà đầu tư như Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đến Việt Nam rất nhiều, cùng với đó là cơ hội việc làm được mở rộng hơn. Vì thế xu hướng hiện tại chính là các bạn trẻ đầu tư thêm một ngôn ngữ ngoài tiếng Anh để phát triển sự nghiệp của mình.

Chính những lý do trên mà các gia sư ngôn ngữ nói chung cũng như gia sư tiếng Nhật nói riêng phát triển rất mạnh mẽ. Vì học tiếng Nhật không giống như tiếng Anh, ở tiếng Nhật có nhiều sự khác biệt như cách viết chữ, bảng chữ cái, ngữ pháp và cách đọc,… nên gia sư cần có phương pháp cụ thể để việc truyền tải hiệu quả hơn. Dưới đây trung tâm gia sư Trí biệt chia sẻ một số phương pháp bạn có thể tham khảo để giúp quá trình giảng dạy của mình đạt kết quả tốt.

Luôn học từ mới và ôn tập theo nhóm từ:

Ngôn ngữ Nhật không giống với các ngôn ngữ khác ở chỗ, tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ cái và mỗi bảng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Nên việc học từ vựng cũng trở nên khó khăn hơn nhiều. Vì thế bước đầu học tiếng Nhật, bạn cần cho học sinh tiếp xúc với thật nhiều từ vựng. Không cần cho các em học nhiều mà có thể mỗi buổi, học từ 10 – 15 từ và phải luôn ôn tập để nhớ từ, ưu tiên chất lượng hơn là số lượng.

 Cách học từ vựng hiệu quả tiếp theo chính là đừng học riêng lẻ mà hãy nhóm mỗi từ được học theo từng chủ đề, và khi ôn tập thì ôn theo nhóm từ. Việc học theo nhóm từ, cụm từ sẽ giúp học sinh nhớ từ vựng một cách có hệ thống, khi sử dụng dễ dàng liên tưởng đến các từ cùng nhóm. Đây là cách học từ vựng hiệu quả để bạn giúp học sinh tiếp thu được số lượng từ vựng nhanh chóng mà vẫn đảm bảo việc ghi nhớ từ vựng. Bên cạnh đó, vốn từ vựng đa dạng sẽ giúp ngữ pháp và kỹ năng nói tăng nhanh hơn.

Đừng tập trung quá nhiều vào ngữ pháp:

Học một ngôn ngữ nào cũng cần ohair học ngữ pháp để sử dụng được câu trúc câu, tuy nhiên gia sư đừng nên chỉ cho học sinh tập trung vào mỗi ngữ pháp trong sách. Điều nay dễ dẫn đến việc học vẹt và gây nhàm chán trong quá trình học, bởi vì với một ngôn ngữ khó và khác với tiếng La-tinh như mình đã quen, khi học chung ta nên học cùng với những ví dụ minh họa để dễ hình dung và học dễ hiểu hơn.

Một cách khác để việc học ngữ pháp không nhàm chán là bằng cách học theo từng bộ phân trong câu (chủ ngữ, vị ngữ, trạng từ,…) qua các hình ảnh hay ví dụ minh họa. Sau đó tập ghép câu với từng bộ phận và theo quy tắc hướng dẫn. Khi đã quen với cách đặt câu, gia sư hãy hướng dẫn nâng cao dần cho học trò qua cách tập viết một đoạn văn ngắn và dần triển khai thành một bài văn với chủ đề yêu thích.

Phương pháp luyện nghe và lặp lại:

Cách nói tiếng Nhật khác rất nhiều so với nói tiếng Anh vì tiếng Nhật là chữ tượng hình. Hơn nữa người Nhật cũng nói rất nhanh, mặt khác hai kỹ năng nghe nói là khó nhất trong tất cả bốn kỹ năng. Cho nên để giao tiếp được, bạn cần cho học sinh luyện nghe thật nhiều qua các mẫu hội thoại, một bộ phim hay một chương trình truyền hình bất kỳ. Điều quan trọng là phải nghe đi nghe lại nhiều lần để học sinh quen với các âm điệu cũng như cách nói chuyện của người Nhật.

Để học nghe dễ dàng hơn, bạn có thể thiết kế cho học sinh một quy trình để các em tiếp thu nhanh hơn. Trước tiên nên chọn một bài nói mẫu để phân tích các câu nói về mặt ngữ pháp và ý nghĩa để hiểu được nội dung. Sau đó hãy nghe bài mẫu nhiều lần và tập nói theo để có thể luyện tốc độ đọc. Cuối cùng ghi âm lại bài nói của mình, nghe lại và so sánh với bài mẫu, sự so sánh này sẽ giúp các em tự nhìn thấy lỗi sai của mình để chỉnh sửa và cải thiện hơn.

Học chậm và thật kỹ:

Đây là ngôn ngữ hoàn toàn mới với những ai lần đầu tiếp xúc cho nên học nhanh, cấp tốc là điều không thể nào. Như đã nói ở mục trên, số lượng không phải là điều quan trọng mà đó là chất lượng. Trong một buổi học, bạn cố gắng nhét cả trăm chữ cho học sinh mà không có sự giải thích cụ thể hay các em không được luyện nghe cẩn thận chắc chắn sẽ không mang lại tác dụng gì, mà học sinh còn mau quên hơn.

Vì thế chỉ nên học nhiều nhất một lần 20 từ cùng một nhóm liên quan và bạn phải hướng dẫn những từ này thật kĩ về nhiều mặt như cách đọc, nghĩa, cụm từ của từng chữ, những từ họ hàng hay cách sử dụng. Chắc chắn rằng học sinh đã hiểu được số từ này bằng cách cho các bài kiểm tra rồi hãy tiếp tục đến với nhóm từ mới; và nhớ thường xuyên cho ôn lại bài cũ. Để vừa nhớ từ cũ mà học được từ mới, như thế quá trình học từ vựng và các kĩ năng khác mới hiệu quả được. Tham khảo gia sư tiếng pháp

Học qua tài liệu thực tế và những câu chuyện ngắn:

Để học được tiếng Nhật tốt, gia sư đừng chỉ cho học sinh học qua mỗi sách lý thuyết mà hãy học qua các tài liệu thực tế như sách báo, phim, chương tình truyền hình,… Vì những gì các em học trong sách có thể không giống hoàn toàn khi áp dụng vào thực tế vì ở bên ngoài thường thay đổi để phù hợp với cuộc sống thật hơn. Bạn hãy cùng học sinh tìm kiếm những trang web được lựa chọn theo các tài liệu thực tế để có thể kết hợp học luôn giao tiếp và tiết kiệm thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.