Gia sư môn lý lớp 6,7,8,9,10,11,12 Luyện thi Đại Học

Môn Lý hiện nay được nhiều em chọn vì trong đó kiến thức của môn học chiếm phần nhiều về nghiêu cứu sự vận động hay sự thay đổi vật chất trong tự nhiên. Các chủ đề của Vật Lý về các chuyển động, điện, ánh sáng, nhiệt,… có sự hấp dẫn lớn đối với các học sinh đam mê nghiên cứu. Ví thế nhằm để học sinh nâng cao kiến thức môn học này, các bậc phụ huynh đều tìm gia sư để kèm riêng con mình tại nhà – một giải pháp giúp các em học hiệu quả hơn.

Yêu cầu gia sư:

  • Tác phong đi dạy:

– Đây là yêu cầu đầu tiên cho mỗi gia sư khi lần đầu đến nhận lớp cũng như các buổi học sau. Tác phong nghiêm túc và đúng thời gian ở buổi đầu là 2 yếu tố quan trọng để phụ huynh có muốn cho con họ tiếp tục học hay không. Nên trung tam gia su Trí Việt yêu cầu các gia sư nên lưu ý 2 điểm này để tránh gặp phải những vấn đề đáng tiếc.

– Ở buổi đầu, gia sư nên làm quen trước và kiểm tra trình độ của học sinh để bạn có thể tự thiết kế một lộ trình học phù hợp với học sinh, tránh việc dạy nhanh quá thì học sinh không tiếp thu kịp hay dạy chậm quá sẽ gây nhàm chán. Trước mỗi buổi dạy, bạn có thể tự lên “giáo án” để truyền tải được đầy đủ kiến thức cho học trò của mình cũng như giúp cho bạn có sự tư tin để hướng dẫn.

  • Trình độ giảng dạy:

– Yêu cầu thứ hai chính là trình độ chuyên môn. Đối với gia sư là các bạn sinh viên nên chưa cần yêu cầu cao về các kỹ năng sư phạm, nhưng kiến thức chuyên môn thì gia sư cần phải có. Khi đi gia sư, chắc chắn bạn phải vững kiến thức môn học mình giảng dạy thì mới có thể truyền đạt lại kiến thức cho người khác được.

– Để gia sư Vật Lý, bạn cần phải hệ thống và nắm vững các công thức, định nghĩa, khái niệm của các định lí vì đây là môn học đòi hỏi sự chính xác và tính toán cẩn thận. Bên cạnh đó, đặc điểm của môn Lý là chia độ khó dễ khác nhau và các công thức, tính chất của bài học trước sẽ không có sự liên hệ nào với bài học sau, mọi chủ đề đều riêng biệt. Nên các loại bài tập vì thế mà rất nhiều và đa dạng, và cái khó là mỗi dạng bài tập đều không có sự liên quan đến nhau, do đó các em sẽ phải tiếp thu một lượng lớn kiến thức. Gia sư nên chia bài đều mỗi buổi học để đủ thời gian vừa dạy bài mới vừa ôn tập lại bài cũ để học sinh tiếp thu hiệu quả.

– Đối với các lớp gia sư luyện thi Đại học, kiến thức sẽ trải dài cả 3 năm nhưng tập trung nhất vẫn là năm lớp 12. Cho nên gia sư cần tập trung dạy kĩ phần kiến thức lớp 12 và tăng cường luyện tập nhiều dạng đề để các em ghi nhớ công thức và không bị lẫn lộn với nhau. Hơn nữa, cấu trúc đề thi sẽ là trắc nghiệm nên bạn cần hướng dẫn các bước giải bài tập đơn giản, cách bấm máy tính hay các mẹo làm bài để học sinh làm quen với cách học này, không bỡ ngỡ khi thi thật.

  • Trách nhiệm:

Bên cạnh các yêu cầu trên, gia sư cần có trách nhiệm với lớp dạy của mình thì phụ huynh mới tin tưởng giao con họ cho mình được. Nên thường xuyên ôn tập kiểm tra lại bài cũ để học sinh không quên kiến thức. Bạn cũng nên cập nhật tình hình học tập của học trò cho phụ huynh nắm bắt để vừa tạo sự yên tâm mà họ có thể giúp đỡ bạn trong quá trình dạy học. Mỗi buổi học, những lời khen hay động viên học trò của mình cũng là cách tốt để tạo không khí thân thiện giữa cô và trò, cũng như tiếp thêm sự tự tin cho các em sau giờ học mệt mỏi.

Tham khảo thêm: Gia sư dạy môn toán lớp 1 đến 12 và luyện thi đại học

Nội dung giảng dạy:

Đây như là “giáo án” để gia sư có sự chuẩn bị tốt và định hướng được môn học cho học sinh của mình, như thế thì các em mới học tốt hơn:

   – Dạy theo sát chương trình sách giáo khoa và nhà trường, tránh dạy lan man để có sự ổn định trong quá trình dạy, từ đó các em mới tập trung tốt vào các bài cần học. Ôn tập các kiến thức ở trường để hỗ trợ các em khi có bài kiểm tra và luyện đề cho các kì thi.

   – Nếu bạn gia sư cho một em học sinh yếu, chậm tiếp thu, thì bước đầu đừng nên dạy gì nhiều mà hãy từ từ hệ thống lại phần kiến thức cũ, tăng cường làm bài tập để các em lấy lại căn bản. Đối với các em này, bạn cần phải kiên nhẫn hướng dẫn với cách đơn giản dễ hiểu nhất. Còn học sinh khá giỏi thì bạn có thể tìm thêm các dạng bài tập nâng cao để bổ sung kiến thức cho các em.

   – Rèn luyện kỹ năng làm trắc nghiệm, cách giải nhanh, cách bấm máy tính để giải một bài tập chính xác trong thời gian ngắn, vì cấu trúc đề thi Đại học sẽ là trắc nghiệm nên bạn cần cho các em tiếp xúc với phương pháp này sớm. Rèn khả năng tư duy logic cũng là việc cần thiết, sẽ giúp các em nhạy bén với các bài tập trắc nghiệm với đề có nhiều dữ liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.