Gia sư dạy toán bằng tiếng anh trường quốc tế

Hiện nay chương trình học toán bằng tiếng Anh không chỉ dạy ở các trường quốc tế mà còn được áp dụng ở các trường công lập để giúp cho học sinh trang bị một kiến thức toàn diện về các môn tự nhiên lẫn ngôn ngữ trong xã hội phát triển bây giờ. Tuy nhiên đối với những học sinh chưa được tiếp xúc nhiều với tiếng Anh thì đây sẽ là chương trình học khá khó khăn với các bạn. Dưới đây là một số phương pháp giúp gia sư dạy toán bằng tiếng Anh hiệu quả.

Lợi ích của việc học Toán bằng tiếng Anh:

  • Kích thích tư duy sáng tạo:

Các môn khoa học kết hợp với ngoại ngữ luôn mang đến cho trẻ nhiều cơ hội để phát triển trí tuệ. Vì bản chất các môn khoa học luôn đòi hỏi tính tư duy cao, bên cạnh đó nếu học kèm cùng với một ngoại ngữ, việc vừa nhớ các công thức vừa phải hiểu được ngôn ngữ sẽ kích thích toàn diện não bộ, giúp tư duy nhạy bén và sáng tạo.

  • Phát triển khả năng ngoại ngữ lẫn tính toán:

Để hiểu được các công thức cũng như thuật ngữ trong môn Toán, trẻ cần phải biết nghĩa tiếng Anh của những từ đó như thế nào thì mới làm bài tập được. Vì thế học Toán bằng tiếng Anh sẽ hỗ trợ trẻ trau dồi và mở rộng vốn từ vựng, công thức bằng tiếng Anh; không chỉ những từ vựng thông thường mà còn được tiếp thu những từ mang tính thuật ngữ trong lĩnh vực toán học. Học Toán bằng tiếng Anh không chỉ giúp các em phát triển tư duy não bộ bền vững mà còn hình thành hệ thống ngôn ngữ lâu bền để học được các môn khác.

Phương pháp học Toán bằng Tiếng Anh:

  • Học các thuật ngữ Toán học bằng tiếng Anh:

Việc đầu tiên khi học Toán chắc chắn là học công thức và các từ mang tính thuật ngữ. Học số bằng tiếng Anh là việc cơ bản từ đầu, nên khi bắt đầu chương trình Toán tiếng Anh, gia sư cần cho trẻ học thuộc các công thức Toán và từ vựng liên quan đến môn học này bằng tiếng Anh hoàn toàn để các em làm quen và hình dung được lượng bài học mình cần tiếp thu.

Học công thức toán bằng tiếng mẹ đẻ thì rất dễ và mau nhớ. Nhưng khi được phiên dịch qua tiếng Anh thì rất khó nhớ và lâu dài nếu không được rèn luyện sẽ làm trẻ thấy nản vì lượng từ mới khiến trẻ bỡ ngỡ. Nên việc học thuộc các thuật ngữ toán cơ bản bằng tiếng Anh từ ban đầu sẽ tạo nền tảng để học các dạng toán khó hơn sau này, giúp việc học dễ dàng và ít áp lực hơn.

  • Nắm vững kiến thức về Toán:

Học toán thì chắc chắn các em cần phải nắm vững các kiến thức liên quan đến Toán học như khái niệm, tính chất; công thức; ý nghĩa các con số; các bước để giải một bài tập hay thậm chí là những mẹo toán. Mặt khác, khi học Toán các em phải tư duy liên tục để mở rộng được lượng kiến thức mới và khó hơn, vì vậy việc này nên học kết hợp với các hình ảnh để trẻ liên tưởng và nói bằng tiếng Anh chứ không đi từ tiếng Việt rồi mới dịch qua ngôn ngữ thứ hai.

Người gia sư cần hình thành một nền tảng kiến thức toán vững chắc từ ban đầu cho trẻ để giúp cho việc dịch qua tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn vì khi đã nắm chắc công thức, trẻ mới học Toán được bằng ngôn ngữ thứ hai một cách chính xác và nhanh nhất.

  • Rèn luyện từ bài tập cơ bản đến nâng cao:

Môn học nào cũng cần đi kèm lý thuyết và thực hành, học Toán bằng tiếng Anh cũng phải được áp dụng phương pháp như thế.

Ở giai đoạn đầu, bạn chỉ nên cho trẻ làm những dạng bài tập dễ như các phép tính cộng trừ nhân chia hay bài tập áp dụng công thức có sẵn để giải. Vì đây là bước để trẻ làm quen vừa với công thức toán vừa phải sử dụng tiếng Anh để thực hiện. Hình thành thói quen luôn sử dụng tiếng Anh vào những phần nhỏ nhất để trong quá trình học toán, trẻ sẽ không bỏ sót một phần kiến thức nào của Toán học và tiếng Anh.

Khi đã thành thạo việc sử dụng tiếng Anh trong các bài tập, hãy bắt đầu cho trẻ làm các dạng bài nâng cao, làm quen với việc đọc đề để tăng cường khả năng tư duy phản biện và phát triển khả năng ngôn ngữ vì cùng một lúc trẻ vừa phải phân tích các dữ liệu trong đề mà còn phải chuyển những dữ liệu đó qua tiếng Anh. Thêm vào đó, khi trẻ giải các bước và viết thành các câu tiếng Anh còn giúp nâng cao ngữ pháp và tăng vốn từ vựng.

Học Toán bằng tiếng Anh giống như cùng một lúc học cả hai môn nên việc học cũng như việc giảng dạy phải có phương pháp cụ thể để người gia sư truyền tải đầy đủ kiến thức và giúp trẻ học dễ hiểu, không làm trẻ chán nản sẽ dễ bỏ ngang khi học lên cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.