Cách dạy con học kém Toán lớp 6 tốt hơn

Rất nhiều em khi còn học tiểu học liên tục đạt các danh hiệu học sinh giỏi từ lớp 1 đến lớp 5, điểm các môn học cũng cao chất ngất với các con điểm 9 điểm, 10 điểm đều đặn. Nhưng khi bước lên bậc trung học để vào lớp 6 thì nhiều phụ huynh vô cùng lo lắng khi thấy con em mình không còn giữ vững được “phong độ” học tập như trước, nhất là đối với môn Toán – một môn học chủ lực liên quan trực tiếp tới xếp loại học lực của con. Việc có một bước hụt lớn trong học tập ở giai đoạn chuyển cấp là chuyện dễ gặp ở nhiều học sinh và tất nhiên đó cũng là nỗi lo lắng chung của quý phụ huynh. Môi trường học tập thay đổi, môn Toán cũng không là ngoại lệ trong sự thay đổi ấy bởi kiến thức nâng cao hơn và đòi hỏi phức tạp hơn so với bậc tiểu học. Nhiều em rất tự tin với môn Toán ở bậc tiểu học nhưng khi bước lên lớp 6 thì lại trở nên sợ hãi, lo lắng khi gặp bộ môn này. Đừng quá lo lắng khi thấy con em mình như vậy, quý phụ huynh hãy cùng gia su mon Toan tìm hiểu các phương pháp học tập cho con khi thấy con mình học kém Toán lớp 6 sau đây.

Cách dạy con học tốt Toán Lớp 6

Vì sao Toán lớp 6 lại là “khủng hoảng”?

Trước khi tìm hiểu các phương pháp học tập cho con em của mình, thì hãy tìm hiểu xem vì sao con lại học kém môn Toán, từ đó mới có thể có được định hướng đúng đắn cho con.

Toán lớp 6 đã không còn đơn giản chỉ là các phép tính toán cộng, trừ, nhân, chia mà nó đòi hỏi cao hơn ở việc áp dụng định lý, áp dụng công thức vào bài toán hay là cách chứng minh kết quả của bài toán. Kiến thức phức tạp với nhiều định nghĩa khiến các em trở nên hoang mang hơn bao giờ hết, Toán học còn được chia thành Số học và Hình học, độ khó nhân lên gấp đôi bởi nhiều dạng bài đòi hỏi các em phải ghi nhớ nhiều hơn, tìm ra các phương pháp giải bài đa dạng hơn chứ không theo một mẫu nhất định như lớp 5. Chưa kể cách dạy học và đánh giá kết quả học tập cũng khác nhau xa so với lớp 5. Nếu ở lớp 5, các em có một giáo viên chủ nhiệm dạy gần hết các môn chỉ trừ những môn thuộc về thẩm mỹ, năng khiếu thì lên lớp 6, mỗi bộ môn sẽ là một thầy cô khác nhau. Điều này sẽ dẫn đến không có một thầy cô nào là kèm sát học sinh mình hàng ngày ở mọi môn học, không thể nắm bắt kịp thời để bổ sung cho các em, bắt buộc các em phải có sự chủ động và tự học nhiều hơn. Cách đánh giá học tập cũng khác đi với số lượng bài kiểm tra tăng lên như kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết và thi học kỳ… Nhiều em học tập sa sút hơn cũng bởi chưa kịp thích nghi với môi trường học tập mới này. Vậy trước sự “khủng hoảng” cả về kiến thức lẫn môi trường mới của các em, chúng ta nên định hướng con em mình học tập ra sao ?

trung tâm gia sư quận 12
Phương pháp dạy con học toán lớp 6

Học thật kỹ lý thuyết

Lý thuyết là nền tảng quan trọng để các em có thể hiểu bài và giải được bài tập. Lý thuyết của Số học và Hình học bao gồm rất nhiều định nghĩa, tính chất và công thức toán học. Học thuộc được những kiến thức này các em mới có thể áp dụng sang bài tập hiệu quả được. Để học chắc được lý thuyết, các em cần tập trung nghe giảng cao độ tại lớp để nắm được các kiến thức cơ bản từ giáo viên, ghi chép bài vở rõ ràng đầy đủ để có thể ôn bài lại tốt hơn. Ngoài ra, các em nên tập luyện thói quen đọc bài trước khi đến lớp để tự chuẩn bị kiến thức cho bản thân, ôn lại bài liền sau mỗi giờ học thay vì chờ tới tiết học tiếp theo. Có thể áp dụng nhiều phương pháp ghi nhớ để học lý thuyết như phương pháp sơ đồ tư duy, phương pháp cuốn sổ ghi nhớ, … Phụ huynh nên thường xuyên theo sát và đốc thúc việc học bài của con để kịp thời hiểu được con cần giúp đỡ gì.

Kỹ năng dạy con học Toán Lớp 6

Siêng năng giải bài tập

Không có cách nào để con có thể học thành thạo hơn môn Toán bằng cách tập luyện giải bài. Việc làm bài tập sẽ giúp con củng cố kiến thức chắc hơn và vững vàng hơn. Phụ huynh nên hướng dẫn con luyện giải từ các bài đơn giản cho thành thạo rồi nâng dần độ khó lên. Khi đã giải nhiều bài, con sẽ dần hình thành tư duy nhanh hơn và tự tin hơn vào việc học Toán, không còn lo sợ trước các kỳ thi, kỳ kiểm tra bởi các bài toán xa lạ hay mất thời gian tư duy lâu dẫn đến làm không kịp.

*** Tham khảo thêm: Cách học tốt môn Toán Hình

Luôn đồng hành cùng con

Đây là yếu tố quan trọng để chuẩn bị cho con một tâm lý vững vàng hơn, tự tin hơn trong học tập. Việc quan tâm sát sao và động viên kịp thời sẽ tiếp cho con rất nhiều động lực để cố gắng, cũng tạo nên sự chia sẻ dễ dàng hơn giữa con cái với cha mẹ khi con gặp phải sự khó khăn trong học tập.

Thấu hiểu con và cùng con định hướng phương pháp học tập tốt sẽ giúp môn Toán lớp 6 đối với con không còn quá khó khăn. Giúp con có tính chủ động và kiên trì thì chắc chắn con sẽ thành công.

Hoài Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.