Bạn muốn biết gia sư lớp 1 cần dạy những gì?

Gia sư là một ngành nghề đang được giáo viên, những người và sinh viên đặc biệt quan tâm và có dự định làm gia sư. Vì nghề gia sư được biết đến là thời gian linh động, có thể làm thêm ngoài giờ hành chính, là nghề kiếm thêm thu nhập… Vì thế, gia sư được xem là công việc chính cũng như là công việc làm thêm đang rất “hot”. Đặc biệt là gia sư tiểu học, gia sư luyện thi đại học… hiện nay đang cần rất nhiều. 

Tuy nhiên, nhiều bạn gia sư vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm để làm công việc này. Gia sư Trí Việt cũng nhận được rất nhiều câu hỏi về gia sư tiểu học, gia sư lớp 1. Vì đây là những lớp mà phụ huynh cần cho con em mình. Đối với gia sư lớp 1 cần dạy cho bé những gì, dạy như thế nào là đúng thì sau đây các bạn hãy cùng gia sư Trí Việt tìm hiểu một số cái mà gia sư cần chú ý khi dạy trẻ em lớp 1.

các môn gia sư lớp 1 cần nắm
các môn gia sư lớp 1 cần nắm

Lớp 1 học những gì

Hiện nay, khi các em học sinh bước vào lớp 1, các em được học và tiếp xúc với rất nhiều bộ môn, không giống như khi xưa chúng ta được học. Ngoài những môn học chính thì các em còn có các môn học phụ như các môn năng khiếu, ngoại khóa, ngoại ngữ… Tuy nhiên, các môn học chính và tiếng Anh là những môn luôn được chú trọng trong nhà trường. 

Khi vào lớp 1, các em sẽ được học chữ, học vẽ, học toán, học tiếng Anh… các em còn nhỏ, đây là độ tuổi mà trí nhớ các em tiếp thu cao nhất. Vì thế, người gia sư cần chú ý đến những phần mình dạy, chú ý đến tâm lý của các em… 

Xem thêm: Cách dạy con học lớp 1 hiệu quả

dạy kèm các môn lớp 1 với gia sư
dạy kèm các môn lớp 1 với gia sư

Dạy số đếm cho các em

Lớp 1 là lớp các em tiếp xúc với những thứ mới mẻ. Nó tưởng chừng như đơn giản nhưng đây là một kho tàng kiến thức rộng lớn đối với các em. Đây là một trong những độ tuổi dễ tiếp thu nhất, trí não của các em hoạt động hiệu quả nhất về mặt ghi nhớ. Vì vậy, gia sư cần chú ý và dạy thật cẩn thận và tỉ mỉ đến cho các em. 

Số đếm, phần này chúng ta dạy các em số đếm từ 1 đến 10, sau đấy đến hàng chục và đến số 100 là được. Các bạn gia sư nên dạy các em đọc và ghi nhớ được các con số một cách chính xác. Tạo cho các em có tính phản xạ, khi nhìn vào số nào thì có thể nhận biết ngay là số đó.  Các bạn cũng có thể dạy cho các em cách đếm vật, nhận biết số đếm trên hình ảnh… giúp cho các em ghi nhớ lâu hơn.

Lớp 1 và các môn học gia sư
Lớp 1 và các môn học gia sư

Chữ cái

Chức cái là một phần không thể thiếu trong quá trình học tập của các em. Chữ cái rất quan trọng. Gia sư cần dạy cho các em phát âm đúng, nhìn mặt chữ chính xác trước khi dạy các em viết chữ và rèn chữ đẹp. Bảng chữ cái Việt Nam gồm có 29 chữ cái, cần dạy cho các em đọc và phát âm thật sự chính xác các nguyên âm và phụ âm, như vậy sẽ giúp các em sau này ghép chữ và đọc chữ hay và chính xác hơn. 

Sau khi dạy cho các em ghi nhớ tại buổi học thì gia sư cần ôn luyện cho các em bằng cách học cuốn chiếu, mỗi ngày đều ôn lại để giúp cho các em nhớ lâu và tốt hơn. Hãy cho các em làm bài kiểm tra nhanh tại buổi học, để cho các em có thêm ý thức học bài và làm bài ở nhà.

Rèn luyện chữ viết

Rèn luyện chữ viết làm sao cho các em viết đẹp, viết đúng. Các bạn gia sư cần hướng dẫn các em cách cầm bút, tư thế ngồi. Đầu tiên, các bạn nên cầm tay và hướng dẫn các em viết theo, hãy có chữ mẫu và cho các em tô theo. Dần dần các em quen thì mới cho các em tự viết. Hãy rèn cho các em viết ngay hàng, thẳng lối và đúng ô ly. Sau khi các em viết thành thạo hết những chữ cái trong bảng Tiếng Việt, gia sư cho các em viết tên của mình, tên của những người trong gia đình bằng những chữ viết hoa, chữ thường… cho các em quen và ghi nhớ được cách viết như thế nào. 

Với một số trường hợp các bé không có tính kiên nhẫn khi viết bài, các bạn không nên la mắng, hay tạo áp lực với các em. Hãy tạo một không gian học tập thoải mái, chơi trò chơi, hoặc có những phần quà nếu các em viết đúng, viết đẹp, chăm tập viết.

những lưu ý khi làm gia sư lớp 1
những lưu ý khi làm gia sư lớp 1

Học các phép tính toán đơn giản

Khi các em đã nhớ các số đếm, các bạn cần dạy các em các phép tính cộng (+), trừ (-) đơn giản. Cho các em làm các bài tập cơ bản, các bạn nên cho ví dụ gần với thực tế, gần với cuộc sống hằng ngày của các em, các em sẽ dễ hình dung hơn và cũng tạo một giờ học thú vị hơn. Ví dụ đối với phép cộng (+), các bạn có thể cho ví dụ: con có 5 viên kẹo, mẹ cho con thêm 3 viên kẹo nữa là bao nhiêu?. Như vậy, rất gần gũi đúng không nào.

Trên đây là một số cái mà gia sư cần dạy cho bé lớp 1. Gia sư Trí Việt luôn hy vọng các bạn gia sư luôn chuẩn bị cho mình đầy đủ hành trang cũng như là kinh nghiệm, kiến thức để dạy cho học sinh. Chúc các bạn thành công trên sự nghiệp trồng người.

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.