Hướng dẫn học tốt phát âm tiếng anh

Khi học tiếng Anh giao tiếp nếu các bạn không biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất có thể thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp để người khác có thể hiểu. Và việc đó có thể làm ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình học tập của các bạn cũng như cách mà các bạn suy nghĩ về tiếng Anh.

Dù cho các bạn có học thuộc cho bản thân một khối lượng từ vựng lớn đến bao nhiêu cùng với việc hiểu rõ lượng ngữ pháp nhiều như thế nào thì, nếu cách nói, phát âm tiếng anh cơ bản của các bạn không chính xác thì người nghe cũng sẽ không hiểu bạn nói gì. Và nếu ở vị trí ngược lại, bây giờ các bạn với vai trò là người nghe, các bạn cũng sẽ không hiểu được người khác đang muốn nói ván đề gì với mình.

Vậy làm sao để cải thiện được khả năng cách phát âm tiếng anh chuẩn và chính xác nhất? Bài viết dưới đây xin giới thiệu những phương pháp giúp các bạn có thể cải thiện trình độ phát âm của chính bản thân mình.

Cần luyện tập phát âm tiếng anh cơ bản một cách kiên trì, đều đặn

Học phát âm tiếng Anh hay bất cứ một ngôn ngữ nào khác thì đó là một quá trình dài cần có thời gian và nếu không có sự kiên trì luyện tập thì một điều chắc chắc chắn là khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ luôn hạn chế không thể tiến bộ được.

Gia sư Quận 7 tại nhà
Gia sư Quận 7 tại nhà

Hiện nay có nhiều khóa học với nội dung giúp cải thiện trình độ phát âm tiếng Anh cơ bản chỉ trong khoảng vài giờ hoặc sau vài buổi học tại trung tâm. Điều này thạt phi lý và các bạn có thể phản bác nó. Nếu có chuyện như thế thì làm sao phải kiên trì? Các bạn đừng nhầm lẫn giữa việc đạt được khả năng phát âm tiếng anh cơ bản cho chuẩn nhất với việc sửa được cách phát âm của mình nhé. Trong khoảng vài giờ học hay trong một vài buổi học như thế thì chỉ giải quyết được cho các bạn sửa những lỗi sai thường gặp phải và lỗi các bạn đang mắc phải. Dĩ nhiên, sau khi học được vài buổi thì có thể các bạn sẽ nói hay hơn đấy nhưng chỉ là một chút ít nào đó thôi và đó không phải là mục đích mà các bạn đang hướng đến là phát âm làm sao cho chuẩn nhất như người bản địa. Với những bạn còn cứng miệng và nói theo tiếng địa phương thì các bạn cũng đừng qua lo lắng hay ngần ngại vì chỉ cần cố gắng kiên trì sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt.

Phát âm tiếng anh đúng theo bảng phiên âm quốc tế

Muốn học đúng và phát âm chuẩn ngay từ đầu các bạn hãy học theo bảng phiên âm quốc tế được phát triển bởi Hội Ngữ Âm Quốc Tế.

Nếu các bạn luyện nghe và luyện tập hằng ngày thì chắc chắn khả năng phát âm của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Hãy tập đọc chuẩn ngay từ lúc mới học điều đó sẽ tạo thành thói quen

Nếu các bạn học phát âm cơ bản chuẩn từ mới học thì điều đó sẽ giúp các bạn học hiệu quả và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Bởi nếu như các bạn đọc sai một từ nào đó vài lần thi chắc chắn rằng các bạn sẽ dần quen với nó và sửa lại cách đọc sai đó là việc không hề đơn giản mà lại còn mất rất nhiều thời gian để bạn sửa lỗi sai của mình.

Đừng tạo cho mình cảm giác sợ xấu khi học cách phát âm tiếng anh

Hiện tại rất nhiều người có thể để mình phát âm sai chứ không chịu thay đổi các động tác hay khẩu hình miệng khi phát âm bởi vì điều đó làm họ “xấu” đi!

Một thực tế là nếu các bạn muốn phát âm chuẩn xác nhất thì hãy tự tạo cho bản thân mình một cảm giác thoải mái với khuôn mặt của mình lúc luyện tập phát âm. Đừng tạo suy nghĩ rằng điều đó sẽ làm xấu đi vẻ ngoài của bạn bởi mục đích của các bạn là học để phát âm tiếng anh chuẩn.

Lập trường bản thân bạn nên được giữ vững trong suốt quá trình học

Không phải lúc nào số đông người ủng hộ cũng đúng cả. Nếu các bạn muốn cách phát âm của mình chuẩn xác nhất thì đôi lúc các bạn sẽ phải chấp nhận một mình một kiểu nếu các bạn cho rằng mình phát âm đúng và tin vào chính bản thân. Nếu các bạn không có lập trường riêng cho bản thân mình thì dù các bạn học phát âm chuẩn đến mấy thì cũng sẽ vướng vào cái bẫy do chính bản thân mình tạo ra.

Dùng thiết bị ghi âm để lưu lại giọng nói

Hãy ghi âm lại giọng nói của chính mình để khi nghe lại các bạn có thể tự sửa sai cho chính mình. Học theo cách này có thể giúp các bạn phát hiện nhiều điều về cách phát âm của mình.

Gia sư giỏi tại Quận 3
Gia sư giỏi tại Quận 3

Học phát âm qua các kênh youtube

Một số kênh youtube các bạn có thể tham khảo để cải thiện khả năng phát âm tiếng anh của mình như:

  • Rachel’s English
  • American Accent Training
  • SOZO Exchange

Trên đây là những phương pháp giúp các bạn có thể cải thiện được khả năng phát âm tiếng anh cơ bản của mình. Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số phương pháp khác để phối hợp với nhau giúp cho việc học có kết quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Văn Thảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.