Cách học tốt và hiệu quả nhất hiện nay

Đối với những bạn đang còn ở tuổi ăn và học hành thì tất nhiên nhiệm vụ quan trọng chỉ có một đó là học chăm chỉ, học cho tốt, học cho hiệu quả. Vì các bạn còn nhỏ, những điều chưa biết về thế giới xung quanh quá nhiều nên chỉ có việc học mới có thể giúp các em tích lũy kiến thức, phát triển bản thân và thành tài.

Và cũng chính vì có quá nhiều thứ cần phải học mà thời gian thì có hạn nên nếu các em cứ học theo cảm tính, học lung tung và không có hệ thống thì sẽ mất nhiều thời gian mà hiệu quả lại không cao. Vậy nên vấn đề đặt ra đó là cần có những cách học thật sự đem lại hiệu quả trong khi học để các em tranh thủ được thời gian mình có để học được nhiều kiến thức và hiệu quả nhất có thể.

Học như thế nào để hiệu quả? Học như thế nào là tốt nhất? Đây không chỉ là những vấn đề chỉ các em học sinh quan tâm mà còn là vấn đề quan trọng mà các bậc phụ huynh và thầy cô giáo đều quan tâm. Mọi người đều cố gắng tìm hiểu và tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra cho con em mình, những em học sinh của mình có được những phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Từ nhu cầu của thực tế là như vậy và mình cũng trải qua giai đoạn học sinh, sinh viên nên hoàn toàn hiểu được. Theo đó, bài viết này của mình hướng đến việc chia sẻ cho các em học sinh, cho các bậc phụ huynh cũng như các thầy cô giáo một số phương pháp học, một số cách học mà đem lại hiệu quả cao, kết quả tốt cho các em.

Không lấy điểm 10 là mục tiêu

Từ trước tới nay hầu như tất cả mọi người đều lấy điểm 10 làm mốc điểm để phấn đấu bởi lẽ trong mắt họ 10 điểm là điểm số tuyệt đối, là điểm số cao nhất, hoàn hảo nhất. Thế nhưng trong thực tế nói chung cũng như trong học tập thì 10 điểm chưa phải là cột mốc cao nhất để chúng ta chinh phục. Bởi lẽ có những vẫn đề vượt qua khỏi giới hạn của điểm 10. Ví dụ như một người học rất giỏi toán làm bài kiểm tra thì chỉ cần làm đúng 10 câu là được điểm 10 nhưng đối với người sinh này thì những câu đó quá dễ, anh có thể làm được những bài tập khó hơn rất nhiều lần. Hay là việc có một họa sĩ với tài năng bẩm sinh vẽ rất đẹp nhưng họ rất dở và toàn bị điểm kém.Vậy nên điểm 10 không phải cột mốc để đánh giá trình độ của một người.

Bản thân các không nên chỉ tập trung vào điểm số, quan tâm tới điểm số những là một cách tạo áp lực không đáng có cho bản thân mình mà thôi. Cùng với đó, từ phía các bậc phụ huynh và thầy cô giáo càng không nên dùng điểm số để nhận xét hay đánh giá một em học sinh. Như thế vừa đánh giá không chính xác lại gây áp lực cho các em học sinh mà thôi.

Vừa học vừa chơi nhân đôi hiệu quả

Các bạn chắc chắn đã nghe qua câu nói “Học mà không chơi đánh rơi tuổi trẻ. Chơi mà không học mất cả tương lai”. Đây giống như một châm ngôn sống về sự cân bằng giữa việc học và việc chơi ở lứa tuổi học sinh. Mọi vật đều cần có sự cân bằng, vậy nên việc học và việc chơi cũng nên có sự cân bằng với nhau để đem lại hiệu quả cao nhất có thể.
Ở đổ tuổi vị thành niên, các em học sinh hiếu động và ham chơi thì đó là chuyện đương nhiên mà thôi. Vậy nên nếu muốn con em phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần lẫn kiến thức thì các bậc phụ huynh và thầy cô cần tạo cho các em không gian học tập kết hợp vui chơi lành mạnh. Không phải cứ học suốt ngày, ăn rồi học, ngủ dậy rồi học là tốt nhất đâu, mà chúng ta cần cho các em thời gian được vui chơi cùng các bạn, được tham gia các câu lạc bộ, các môn thể thao mà em thích. Có như vậy tinh thần thoải mái thì việc học cũng sẽ vui vẻ, tiếp thu bài vở tốt hơn và cuối cùng là học hành đạt kết quả cao hơn.

Trong vấn đề này thì bắt đầu từ phí chính các bạn học sinh hãy tham gia các trò chơi lành mạnh, an toàn và bổ ích, tránh xa những trò chơi nguy hiểm hoặc bạo lực sẽ ảnh hưởng không tốt tới bản thân. Và các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo cần chú ý đó là nhắc nhở các em nếu có biểu hiện chơi những trò chơi không tốt, giới thiệu cho các em những trò chơi bổ ích và khuyến khích các em chơi.

Chọn phương pháp học phù hợp và hiệu quả.

Trong quá trình học thì có rất nhiều phương pháp để các em học sinh có thể áp dụng vào việc học của mình. Nhưng lưu ý không phải phương pháp học nào cũng hiệu quả đối với tất cả các em học sinh nên cần lưu ý trong quá trình chọn phương pháp học phù hợp với chính mình. Sẽ có những em thích học với hình ảnh, đọc cái gì có hình ảnh thì dễ tiếp thu hơn và cũng có những em học sinh lại thích học với âm thanh, nghe thầy cô giáo hay nghe bạn bè hướng dân lại học hiệu quả hơn. Vậy nên các em cần tìm hiểu bản thân mình là phù hợp với phương pháp nào thì hãy tập trung sử dụng phương pháp đó để đem lại hiệu quả học tập cho chính mình.

Tóm lại, việc học là việc cả một đời người nên mỗi người hãy cứ chuẩn bị cho mình những kiến thức nền tảng và một số lưu ý, phương pháp học cho bản thân mình để sau này có thể học được bất cứ kiến thức mới nào một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.