Cách học tốt từ vựng tiếng Nhật

Như chúng ta đều biết, tiếng Nhật là ngôn ngữ chính thức tại Nhật Bản. Tuy nhiên, ngoài Nhật Bản, trên thế giới vẫn có những nơi có sử dụng tiếng Nhật như Triều Tiên, Đài Loan, một phần Trung hoa lục địa, một số đảo ở Thái Bình Dương, cộng đồng di cư Nhật Bản tại Brasil, Peru, Argentina, Úc, Hoa kỳ, Davao, Philipines, v,v… Hiện nay, ước tính có khoảng vài triệu người ở các nước đang học tiếng Nhật. Vì vậy, học tiếng Nhật đã dần trở thành xu thế của những bạn trẻ ở nước ta. Gần đây, nhiều bạn thắc mắc không biết nên học từ vựng như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cách học tốt từ vựng tiếng Nhật mà bất kì ai cũng có thể tham khảo áp dụng.

Gia sư Quận 6 tại nhà

Học từ vựng tiếng Nhật bằng cách lặp đi lặp lại

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nhận ra nguyên tắc hoạt động của não bộ con người. Theo đó, bất kì thông tin nào được lặp lại càng nhiều lần thì não bộ sẽ càng ghi nhớ nhiều hơn và lưu trữ thời hạn lâu hơn. Do đó, nguyên tắc này hoàn toàn có thể áp dụng cho việc học từ vựng tiếng Nhật. Bạn nên nghe nhiều lần các từ vựng tiếng Nhật thông qua các file audio, video clip,v.v… Sau đó, lặp lại từ đó một cách to và rõ ràng nhất. Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ rõ ngữ nghĩa của từ vựng ấy mà còn giúp bạn phát âm tốt hơn.

dạy kèm tại nhà quận 5

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Những năm gần đây, học từ vựng theo chủ đề là phương pháp được áp dụng rộng rãi khi học ngoại ngữ. Vốn dĩ tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nên việc tiếp thu khối lượng từ vựng phong phú của ngôn ngữ này mà không theo chủ đề hay lĩnh vực cụ thể sẽ khiến bạn rất khó ghi nhớ. Ngoài ra, bạn còn sẽ gặp bất lợi khi duy trì cuộc trò chuyện với người khác trong một chủ đề cụ thể nào đó. Chính vì vậy, bằng cách chia từ vựng tiếng Nhật theo từng chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn nắm vững các từ vựng ấy và hình thành phản xạ sử dụng từ vựng tiếng Nhật nhạy bén hơn.

Học từ vựng tiếng Nhật thông qua sách, phim ảnh, báo chí

Đây chắc hẳn là một trong những cách học từ vựng tiếng Nhật mà bạn không thể bỏ qua. Khi áp dụng cách học từ vựng tiếng Nhật thông qua việc đọc sách, xem phim, đọc báo, v.v… bạn sẽ vừa có những giây phút thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi vừa có thể bổ sung vốn từ vựng cho riêng mình. Với việc học từ vựng tiếng Nhật bằng cách xem phim ảnh, đọc truyện thì những bộ phim hoạt hình và truyện tranh của Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới sẽ là đề xuất vô cùng hấp dẫn dành cho bạn. Chẳng hạn: Doraemon (ドラえもん); Dragonball (ドラゴンボール); Detective Conan (名探偵 コナン); Chibi Maruko-chan (ちびまる子ちゃん); One Piece (ワンピース).

Gia sư Quận 6 chất lượng
Gia sư Quận 6 chất lượng

Học từ vựng tiếng Nhật trong ngữ cảnh cụ thể

Một trong những sai lầm của người học là thường học từ vựng tiếng Nhật một cách riêng lẻ. Tức là bạn chỉ ghi nhớ nghĩa của từ nhưng lại không đặt từ vựng ấy trong ngữ cảnh cụ thể. Điều này sẽ khiến bạn đôi khi sẽ dùng từ vựng sai hoàn cảnh hoặc dùng từ không tự nhiên trong giao tiếp hằng ngày. Vì vậy, bạn nên chú ý học từ vựng tiếng Nhật đặt trong ngữ cảnh cụ thể. Chỉ có như vậy, bạn mới dễ dàng hiểu được ý nghĩa của từ vựng ấy, sử dụng từ linh hoạt hơn. Đồng thời, bạn cũng sẽ hạn chế được tình trạng học từ vựng một cách thuộc lòng. Ngoài ra, cách học này sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị hơn khi học từ vựng đấy.

Gia sư Quận 5 chất lượngGia sư Quận 5 chất lượng
Dạy kèm Quận 5 tại nhà

Học từ vựng tiếng Nhật bằng cách sử dụng phần mềm

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, sự ra đời của các phần mềm hỗ trợ việc học từ vựng tiếng Nhật ngày càng giúp ích cho nhiều người học. Các phần mềm được đánh giá cao hiện nay như: Minna no nihongo I for Android; Ankidroid /Ankimobile; Từ điển Nhật Việt Mazii; Kotoba-chan; Akira Online. Ưu điểm của những phần mềm này là chúng có tính năng thông minh cùng khối lượng từ vựng tương đối lớn mà không có bất kì một công cụ học từ vựng nào có thể so sánh được. Bên cạnh đó, sự tiện lợi mà những phần mềm này đem lại là vô cùng lớn. Bạn có thể học từ vựng tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, chi phí cho các phần mềm này vô cùng tiết kiệm nên những bạn không có điều kiện về kinh tế vẫn có thể áp dụng phương pháp này.

Phân bổ thời gian học từ vựng tiếng Nhật hợp lý

Thời gian bạn dành cho việc học từ vựng là một trong những yếu tố quyết định kết quả học tập của bạn. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng, việc học từ vựng tiếng Nhật là một quá trình lâu dài. Do đó, bạn không nên đặt áp lực quá lớn cho bản thân bằng cách dành hàng giờ mỗi ngày để học từ vựng. Hãy cố gắng cân bằng việc học từ vựng tiếng Nhật cùng các kĩ năng khác và thời gian làm việc, vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe. Mỗi ngày bạn không cần phải học quá nhiều từ mới mà nên cân nhắc thời gian để vừa tiếp thu một lượng từ mới vừa có thời gian ôn tập những từ đã học.

Trịnh Hàn Kim Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.