Cách học tốt môn tiếng Anh lớp 10

Tiếng anh, một loại ngôn ngữ khá phổ biến hiện nay, rất nhiều người quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Nhưng không phải ai cũng suôn sẻ trong việc học tiếng anh của mình và đặc biệt là các bạn học sinh vừa bước sang chương trình anh văn lớp 10. Rất nhiều câu được ghi nhận ở các trang web như là: Làm sao để học tốt tiếng anh lớp 10? Phương pháp để học tốt tiếng anh lớp 10? Hiểu được mối lo ngại, cũng như sự quan tâm của mọi người. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ một vài bí kíp giúp học tốt hơn môn tiếng anh lớp 10.

Trước khi bắt tay vào thực hiện một công việc, hay thực hiện một mong muốn gì chúng ta cũng cần đặt ra mục tiêu, từ mục tiêu ta sẽ lập ra kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Vậy việc học tiếng anh cũng như thế. Để học tốt môn tiếng anh, đặc biệt là môn tiếng anh lớp 10 trước tiên ta cần đặt ra mục tiêu cho mình và sau đó lập kế hoạch chi tiết và thực hiện.

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch riêng cho bản thân:

Đầu tiên, hãy xác định mình cần cải thiện phần nào trong môn tiếng anh của mình. Mục tiêu mình muốn đạt được trong môn tiếng anh là gì? Sauk hi xác định được mục tiêu ta tiến hành lên kế hoạch. Mình muốn thực hiện mục tiêu trong vòng bao lâu? Từ đó có kế hoạch chi tiết. Từ đó ta có động lực để phấn đấu.

Hãy lập kế hoạch như một thời gian biểu hằng ngày, dán chúng ở góc học tập của mình. Hằng ngày hãy cố gắng thực hiện những kế hoạch mình đã đặt ra. Dần dần sẽ tạo cho chúng ta thói quen học tiếng anh mỗi ngày.

Gia sư Quận 7 tại nhà
Gia sư Quận 7 tại nhà

Học nhiều từ mới:

Học từ mới là một trong yếu tố cần thiết để giúp học tốt tiếng anh lớp 10. Nếu không có nhiều vốn từ sẽ gây cản trở trong việc ta khi làm các bài phần đọc hiểu, khó khăn khi ta làm bài phần nghe. Bởi chương trình lớp 10 có khá nhiều là từ vựng mới hơn là khi chúng ta học anh văn chương trình ở bậc trung học cơ sở.

Vậy làm sao để có thể học thuộc được nhiều từ mới, mà có thể nhớ được từ đó lâu nhất?

Trước tiên hãy học từ có hệ thống, có khoa học thì việc ghi nhớ của ta sẽ dễ dàng hơn. Chẳng hạn ta có thể học từ theo chủ đề, mỗi khi học một từ vựng mới hãy lấy một ví dụ tương ứng với từ mới đó để ta nhớ được lâu hơn

Để có thể làm tốt phần reading trong chương trình lớp 10 ngoài việc học tất cả các từ mới trong sách giáo khoa thì ta cần trau dồi thêm từ vựng không có trong sách, điều này giúp chúng ta làm reading tốt hơn.

Ngoài từ vựng trong sách giáo khoa, ta có thể hoc từ vựng qua những bài hát tiếng anh, qua những chương trình tiếng anh trên mạng, hay những cuốn sách bằng tiếng anh.

Trung tâm gia sư Quận 7

Nắm chắc ngữ pháp:

Đối với chương trình anh văn lớp 10 có khá nhiều cấu trúc ngữ pháp mới cũng như cũng có những cấu trúc ngữ pháp đã được học trong chương trình trung học cơ sở. Vậy nên điều chúng ta cần làm để có thể học tốt môn tiếng anh lớp 10 là cần nắm vững cấu trúc ngữ pháp mới cũng như những cấu trúc ngữ pháp đã được học ở lớp dưới.

Đối với những ngữ pháp cũ, ta nên ôn tập lại, làm lại các dạng bài tập liên quan đến cấu trúc ngữ pháp chúng ta đã học để gợi nhớ lại. Việc nắm chắc ngữ pháp cũ cũng là tiền đề để ta dễ dàng nắm bắt được những cấu trúc ngữ pháp mới.

Về phần ngữ pháp mới, ta cần chú ý nghe giảng trên lớp để hiểu được bản chất của cấu trúc. Làm thật nhiều bài tập để nhớ các dạng cấu trúc ngữ pháp, cũng như rèn luyện thêm kỹ năng làm bài tập của mình.

Dịch vụ gia sư Quận 3

Học cách phát âm – trọng âm:

Trong chương trình anh văn lớp 10 sẽ có phần bài tập liên quan đến cách phát âm và đánh trọng âm. Vậy để làm tốt phần bài tập này, hãy luyện tập cách phát âm cho thật chuẩn để việc làm bài tập phần này trở nên đơn giản hơn.

Trong tiếng anh sẽ có những âm na ná nhau, nếu chúng ta không nắm vững cách phát âm sẽ rất dễ bị nhầm lần, từ đó dẫn đến việc phán đoán chọn đáp án sẽ khó khăn hơn. Vậy chúng ta nên học cách phát âm ra sao để có thể cải thiện được phần phát âm của mình? Vì thời lượng trên trường rất ngắn, nên thông thường các giáo viên hầu như không giảng kĩ lưỡng phần phát âm cho chúng ta. Điều chúng ta cần làm để cải thiện phát âm của mình bằng cách tự học tại nhà. Hãy học cách phát âm qua youtube, các chương trình học tiếng anh trên mạng đi kèm với việc học phát âm đó là nhớ trọng âm của mỗi từ.

Khi ta học một từ mới hãy nhớ học kèm theo cách phát âm và trọng âm của mỗi từ, đừng học mỗi nghĩa của nó không, xong sau đó ta đi học cách phát âm và trọng âm của một từ khác như vậy rất mất thời gian của chúng ta và việc nhớ cũng sẽ rất lộn xộn, dễ nhầm lẫn.

Ngoài việc ta học từ vựng, học cấu trúc ngữ pháp, học phát âm trọng âm, để hỗ trợ cho chúng ta trong việc giải quyết tốt các phần bài tập khi ta đi thi thì chúng ta cũng nên chúng trọng luyện tập thêm kỹ năng nghe, nói để trình độ tiếng anh của chúng ta thêm phần hoàn thiện hơn.

Trâm Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.