Cách học tốt cấp 2 hay nhất

Khi kết thúc bậc tiểu học, các em học sinh sẽ bước qua bậc trung học cơ sở (THCS) từ lớp 6-9 gồm 4 lớp, mỗi lớp kiến thức sẽ liên kết với nhau. Lớp 6 kiến thức sẽ không gây khó khăn bằng những lớp cao hơn như lớp 8,9. Nhưng các em học sinh cũng không nên chủ quan, hãy tạo cho mình một tinh thần học tập, cố gắng ngay từ khi bước chân vào cấp 2. Đừng để kiến thức mình bị hỏng ngay lúc đầu, như vậy sẽ rất khó khăn cho các em khi lên những lớp cao hơn.

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các em các phương pháp học tập, giúp các em tự tin hơn và có những cách, phương pháp và bí quyết học tập tốt hơn khi học cấp 2, các em hãy cùng tham khảo nhé.

Có một niềm tin tích cực

Các em học sinh giỏi, ở các em luôn có một tinh thần tự tin và có niềm tin tích cực trong học tập. Chúng ta học tập thì phải luôn có niềm tin, tin rằng bản thân mình có thể làm được, kết quả chúng ta đạt được là kết quả chính đáng, là quả mà chúng ta đạt được. Nếu có lỡ xảy ra những sai lầm thì chúng ta cũng mạnh mẽ đứng lên, sửa chữa những sai lầm của bản thân mình.

Các em nên có một tinh thần tích cực, niềm tin từ bản thân mình, như vậy làm việc gì cũng có thể thành công.

Có mục tiêu cụ thể và rõ ràng

Yếu tố giúp các em học tập tốt là các em phải đề ra cho mình một mục tiêu cụ thể và rõ ràng (ví dụ: thi đậu vào trường chuyên, thi đậu vào trường đại học mông muốn, trở thành bác sĩ, kỹ sư, triệu phú…). Sau đấy hãy cố gắng thực hiện mục tiêu của mình. Những mục tiêu đó là cái thúc đẩy chúng ta thực hiện nó, và giúp chúng ta có tinh thần trách nhiệm cao trong học tập.

Quản lý thời gian

Thời gian được xem là quý báu, các em phải biết phân bố thời gian mọt các hợp lý. Học tập xen lẫn thực hành là một trong những cách giúp các em ghi nhớ lâu nhất. Mỗi ngày các em dành ra vài tiếng để học bài thì cứ 30-45 phút thì các em nghỉ ngơi 10-15 phút. Nghỉ ngơi như vậy sẽ giúp bộ não các em được hồi phục lại năng lượng để tiếp tục chinh phục kiến thức.

Thời gian học tập và thời gian thư giãn các em cũng phân bổ hợp lý, giờ nào học là học và giờ nào chơi là chơi nhé. Đừng để bị xen lẫn nhau, như vậy sẽ không tốt trong học tập đâu.

Đọc nhanh, đọc lướt

Các em rèn luyện cho mình khả năng đọc lướt và đọc bài nhanh. Nội dung trong SGK và các tài liệu các em đọc lướt và đọc nhanh thì các em sẽ tập được tóm tắt nội dung, biết được các ý chính trong bài học. Đọc nhanh sẽ giúp các em tìm ý được nhanh hơn, hiểu được nội dung nhanh hơn.

Một người trung bình đọc được 150- 240 từ trong vòng một phút và hiểu được khoảng 50%. Còn những bạn học sinh đọc nhanh được thì từ 850- 1500 từ trong vòng một phút và hiểu được gấp mấy lần người bình thường là 80- 100%.

Lọc ra những ý chính

Trong một bài học các em nên tìm ra những ý chính, note lại những ý chính đó bằng cách gạch chân hoặc dùng bút highline làm nổi bật ý chính đó lên. Như vậy, khi tìm hiểu nội dung các em sẽ dễ dàng nhìn thấy ý chính, tìm kiếm tài liệu một cách nhanh hơn.

Tạo những từ khóa thông dụng, để khi các em nhìn vào những từ khóa đó thì có thể nhớ hết nội dung, nhớ hết được các ý tiêu biểu.

Học tốt lý thuyết và áp dụng vào bài tập

Lý thuyết các em nên học tốt từ SGK, các tài liệu, sách báo, tài liệu trên internet. Nắm vững được lý thuyết từ cơ bản đến nâng cao và áp dụng các kiến thức lý thuyết đó vào làm bài tập thì kiến thức sẽ được các em ghi nhớ lâu hơn. Các em sẽ nhớ được các dạng bài tập, đến khi kiểm tra hay thi cử, chỉ cần các em nhìn vào dạng bài đó là các em sẽ làm được ngay.

Ôn bài

Các em phải dành thời gian hằng ngày (mỗi ngày 1-2 tiếng), ôn bài, ôn lại những kiến thức ở trên lớp học. Ôn luyện mỗi ngày thì kiến thức sẽ dần dần thấm sâu vào não bộ hơn. Não bộ chúng ta được xem là bộ nhớ tạm nếu các em chỉ học 1, 2 hôm mà không chịu ôn luyện thường xuyên. Hãy ôn luyện thường xuyên để kiến thức 80% được não bộ chúng ta ghi nhớ.

Kỹ năng làm bài thi

Các em phải nắm bắt và biết được các kỹ năng căn bản khi làm bài thi. Các kỹ năng như: tính nhẩm nhanh, kỹ năng bấm máy tính Casio nhanh, kỹ năng suy luận, kỹ năng phán đoán đáp án, kỹ năng logic các công thức với nhau…

Với những kỹ năng như vậy thì trong khi làm bài thi các em sẽ không bị bối rối bởi những dạng bài tập khác nhau. Các em sẽ bình tĩnh và tự tin làm bài hơn.

Mười bước thành công trong học tập: Niềm tin tích cực -> Đặt mục tiêu cụ thể và rõ ràng -> Quản lý thời gian tốt -> Đọc nhanh -> Lọc ra thông tin chính -> Ghi nhớ bằng cả bộ não -> Kỹ thuật ghi nhớ -> Ứng dụng lý thuyết và bài tập -> Ôn bài -> Kỹ năng làm bài thi.

Chúc các em thành công nhé!

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.