Cách học tốt các môn Lớp 10

Học tập là một quá trình rèn luyện lâu dài đòi hỏi người học phải có sự kiên trì, ham học hỏi, trí tuệ và sự sáng tạo trong học tập. Để bạn học tốt các môn học ở lớp 10, các bạn không chỉ cần sự chăm chỉ mà lại phải có một phương pháp học tập đúng đắn, có hiệu quả.

Khi học ở trung học cơ sở, trải qua giai đoạn học ở lớp 9, ôn thi đầy sự căng thẳng, mệt mỏi, vất vả thì nhiều học sinh với ý nghĩ muốn xả hơi, xã stress khi bước chân vào học ở lớp 10. Vì vậy mà có nhiều học sinh bỏ bê việc học ngay đầu cấp học khiến kết quả học tập sụt giảm rõ rệt, khiến nhiều bậc cha mẹ, phụ huynh và thầy cô lo lắng. Tuy nhiên, nếu tìm ra được những bí quyết, những phương pháp học tập đúng đắn, hiệu quả thì việc học sẽ không còn là nỗi lo âu đối với nhiều học sinh lớp 10 nữa mà nó còn là động lực học tập thôi thúc các em hăng say hơn trong việc học. Dưới đây là những bí kíp giúp bạn học tập tốt ở lớp 10.

Tự học

Việc học có hiệu quả, đạt thành tích thì hơn hết không ai có thể giúp các bạn việc này ngoài bản thân chính các bạn. Nếu các bạn có một thái độ nghiêm túc trong việc học tập, tự nghiên cứu, tìm hiểu những kiến thức còn thiếu sót để bổ sung cho bản thân thì điều chắc chắn là các bạn sẽ có kết quả tốt trong việc học.

Tự rèn cho bạn có khả năng tư duy độc lập

Khi có tính tự giác sẽ giúp các bạn không bị phụ thuộc vào việc học của người khác, không những thế mà còn có thể giúp bạn tự chủ động đưa ra những quyết định chuẩn xác, những phương pháp giải bài nhanh, phù hợp. Ngoài ra việc này còn giúp các bạn ghi nhớ kiến thức lâu và sâu hơn, phát hiện ra những điều chưa hiểu, chưa rõ các kiến thức để có thể lấp đầy và cải thiện nó.

Nếu bậc cha mẹ phụ huynh muốn tìm cho con mình một gia sư dạy kèm tại nhà giỏi cho học sinh lớp 10 thì hãy liên hệ các trung tâm gia sư uy tín để có được sự giới thiệu tốt nhất.

Sắp xếp phân bố thời gian từng môn học hợp lý

Các bạn không nên học dàn trải các môn học riêng rẽ mà nên chú trọng vào một số môn học quan trọng nhằm phục vụ cho việc luyện thi đại học sau năm cuối cấp. Ưu tiên, chủ động phân bổ thời gian nhiều cho những môn học chính, những khoảng thời gian trống giữa các giờ có thể học bổ sung, hoàn thiện các môn học phụ khác.

Nắm vững từng bước kiến thức

Kiến thức mỗi môn học lớp 10 có khá nhiều chương, nhiều phần nhưng mỗi phần riêng lại có sự kết nối, liên kết logic kha chặt chẽ với nhau. Nếu các bạn không nắm vững những phần kiến thức trước thì sẽ không thể vận dụng cho bài học phía sau được. Do đó, bạn hãy đảm bảo rằng sau mỗi phần kiến thức học được, các bạn phải đảm bảo rằng đã nắm chắc nó.

Rèn luyện kỹ năng đọc sách thường xuyên

Kỹ năng đọc sách là một trong những kỹ năng rất quan trọng cần có trong việc tự học của các bạn. Các bạn cần rèn luyện cách đọc sách cho nhanh, bao quát được toàn bộ những phần kiến thức cần thiết và bổ ích cho bản thân. Từ đó ghi chép chọn lọc những phần kiến thức quan trọng nhất của bài học sẽ giúp các bạn nhớ bài một cách lâu hơn.

Chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài trên lớp

Thông thường mỗi ngày có 5 tiết học và mỗi một tiết học trên lớp chỉ có khoảng 45 phút ngắn ngủi, vì thế trong 1 tiết học đó các bạn hãy thật tập trung nghe những lời giảng bài, những kiến thức thầy cô truyền đạt và ghi chép lại những nội dung cần thiết. Khi các thầy cô nhấn mạnh, lưu ý những vấn đề quan trọng, thường xuyên lặp đi lặp lại thì các bạn nên ghi chép đầy đủ vào vở. Đặc biệt, các bạn nên tích cực chủ động hoạt động đóng góp nhiều ý kiến phát biểu trên lớp, nếu khi chưa hiểu, chưa nắm rõ nội dung bài hãy mạnh dạn, chủ động hỏi thầy cô tại lớp. Chính nhờ những điều này sẽ giúp các bạn ghi nhớ, khắc sâu hơn lượng kiến thức riêng cho bản thân.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Với một lượng kiến thức đồ sộnhư thế để học được hết trong một thời gian ngắn thì không phải là điều dễ dàng. Lời khuyên cho các bạn là hãy tập làm những sơ đồ tư duy (dạng mindmap) sẽ giúp các bạn mau nhớ bài và thuộc bài lâu hơn, ngoài ra với dạng sơ đồ này các bạn còn bỏ qua được một lượng kiến thức không cần thiết phải học. Với dạng sơ đồ này thì ngoài việc giúp các em tiết kiệm nhiều thời gian mà còn giúp các em tăng hiệu quả cao trong học tập.

Có kế hoạch học tập phù hợp

Khi các bạn đã biết được lực học tập của bản thân mình thì cần nắm rõ những lượng kiến thức nào cần được bổ sung và hoàn thiện cho đầy đủ. Từ đó lên kế hoạch vạch ra cho mình một lộ trình học tập cảm thấy phù hợp nhất cho bạn.

Ôn luyện theo nhóm

Nếu muốn học tốt thì việc học theo nhóm sẽ giúp bản thân bạn và các thành viên trong nhóm học tập tiến bộ hơn. Các thành viên trong nhóm có thể trao đổi ý kiến, bàn luận về một hoặc nhiều bài tập và tìm ra nhiều cách làm khác nhau, cùng chia sẻ những điều thắc mắc, chưa rõ trong học tập để cùng nhau giải quyết.
Dành thời gian để thư giãn

Các bạn không nên chỉ chú tâm vào việc học mà bỏ qua thời gian nghỉ ngơi. Hãy dành những khoảng thời gian nhất định để thư giãn cho bản thân.

Trên đây là những bí quyết giúp học tốt dành cho các bạn học sinh lớp 10. Hãy vận dụng một cách phù hợp để đạt được kết quả. Chúc các bạn thành công!

Văn Thảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.