Cách dạy con học tiếng Việt lớp 2

Một trong những môn học quan trọng và cần thiết dạy cho trẻ ở những năm tiểu học chính là môn Tiếng Việt, đặc biệt quan trọng nhất khi trẻ học lớp 1 và 2 vì đây là những năm đầu đời trẻ tập làm quen với Tiếng Việt. Việc dạy trẻ ở lớp 1 và 2 rất quan trọng vì làm thế nào để trẻ có thể yêu thích Tiếng Việt và trang bị cho mình những kiến thức nền tảng ở những lớp cao hơn.

Chúng ta có thể thấy rất nhiều em học sinh sang lớp 2 vẫn mắc rất nhiều lỗi chính tả cũng như chưa có khả năng và cách diễn đạt ngôn ngữ một cách trôi chảy. Các bậc phụ huynh đều biết đây là môn học quan trọng nhưng vẫn hoang mang và lo lắng vì chưa biết nên truyền đạt và hướng dẫn con như thế nào để con có thể nắm bắt và yêu thích môn học này. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh có thêm nhiều phương pháp trong việc hướng dẫn và dạy các trẻ học môn tiếng Việt lớp 2. Hy vọng quý phụ huynh có thể đúc kết và tìm cho mình một phương pháp dạy con học tiếng Việt tốt nhất nhé!

Giúp con trau dồi vốn từ vựng

Để học bất kỳ một ngôn ngữ nào chẳng riêng gì Tiếng Việt, chúng ta cũng cần có một vốn từ ngữ cơ bản, đối với các con khi học Tiếng Việt cũng thế. Các bậc phụ huynh cần giúp con mình trang bị một vốn kiến thức về từ vựng cơ bản như các con vật, gia đình, đồ vật thông qua tranh ảnh, sách giáo khoa,…Việc được thường xuyên nhìn thấy các từ vựng và hình ảnh cùng với nhau sẽ giúp các con có thể ghi nhớ và viết đúng chính tả khi gặp được từ Tiếng Việt đó.

Ngoài ra, quý phụ huynh có thể tìm lại các từ tiếng Việt con đã học từ năm lớp 1 để cùng con ôn tập, việc này vừa giúp con củng cố kiến thức vừa giúp con ghi nhớ các ký tự từ đó có thể đọc viết tốt hơn. Đối với độ tuổi này các bé sẽ học tốt hơn thông qua tranh ảnh và màu sắc vì thế các bậc phụ huynh có thể giúp con học từ vựng thông qua sách, tranh ảnh hoặc flashcard bằng màu sắc sinh động, đây sẽ là cách giúp con ghi nhớ và yêu thích hơn việc học từ vựng tiếng Việt đấy.

Trung tâm gia sư Quận 7
Trung tâm gia sư Quận 7

Cho con nhiều cơ hội giao tiếp

Các kỹ năng về học tiếng Việt như nghe nói đọc viết đều liên quan đến nhau, thế nên ngoài việc giúp con trau dồi vốn từ vựng, các bậc phụ huynh hãy giúp con có thêm nhiều cơ hội để tiếp xúc và giao tiếp với thế giới bên ngoài. Những cuộc trò chuyện, những góc nhìn mới lạ và nhiều hình ảnh thu hút sẽ giúp trẻ liên tưởng, tưởng tượng, làm phong phú hơn những từ vựng nơi trẻ. Đây cũng là cách giúp trẻ tò mò về thế giới bên ngoài từ đó ham thích khám phá những kiến thức mới hơn đấy.

Ngoài ra, việc cho trẻ giao tiếp nhiều sẽ giúp trẻ có cơ hội sử dụng từ ngữ, biết cách sắp xếp ngôn từ, biết cách giải thích và tranh luận khi đứng trước một vấn đề từ đó trẻ cũng biết cách diễn giải, thích đọc sách và thấy được nhiều điều hay ho từ việc học tiếng Việt hơn.

Giúp con tìm thấy niềm vui từ việc học tiếng Việt

Một số bé không thích hoặc chán học tiếng Việt lớp 2 bởi vì chúng chỉ toàn viết và đọc thế nên để giúp con tìm thấy niềm vui từ việc học tiếng Việt, các bố mẹ có thể cùng con vừa học vừa chơi thông qua trò chơi như nhìn ảnh đoán nghĩa, ghép từ,…Những trò chơi này chẳng những giúp trẻ có thể trau dồi thêm nhiều từ vựng hay ho mà còn không cảm thấy nhàm chán đối với môn tiếng Việt.

Ngoài ra, bố mẹ còn có thể cùng con học tiếng Việt mọi lúc mọi nơi từ những đồ vật đơn giản xung quanh nhà đến cả những điều đơn giản trẻ tiếp xúc mỗi ngày. Đối với những trẻ ít nói và không có nhiều ngôn từ để diễn tả rất cần bố mẹ và giáo viên nhiệt tình giảng dạy và giúp việc học tiếng Việt của trẻ trở nên sinh động, vui nhộn hơn.

Không dạy con làm theo văn mẫu

Một nhược điểm rất nhiều phụ huynh dạy con khi học tiếng Việt lớp 2 chính là dạy con làm theo văn mẫu. Việc tham khảo sách giải hoặc các bài văn mẫu sẽ giúp con có thêm nhiều ý tưởng hay khi làm các bài văn hay biết thêm nhiều từ vựng mới, thế nhưng việc dạy con theo làm theo hoặc học thuộc lòng văn mẫu sẽ vô tình hạn chế đi khả năng phân tích, suy nghĩ và tưởng tượng từ con.

Việc học tiếng Việt ngoài đòi hỏi bé phải biết viết đúng từ và đọc chính xác một bài đọc nào đó còn đòi hỏi bé phải có trí tưởng tượng phong phú và nhạy bén trong cách dùng từ. Thế nên, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con trau dồi vốn từ vựng hoặc cách làm văn hay thông qua việc cho bé đọc nhiều sách hoặc xem nhiều chương trình hay từ đó trẻ có thể học thêm nhiều từ thay vì bắt trẻ phải học thuộc lòng lời văn từ người khác.

Việc dạy tiếng Việt lớp 2 sẽ không còn là ám ảnh của con và khó khăn của bố mẹ nữa khi các bậc phụ huynh có thể áp dụng các phương pháp trên. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thêm cho các phụ huynh những phương pháp dạy con học tiếng Việt bổ ích và các bé cũng sẽ đạt nhiều thành tích cũng như yêu thích hơn môn học này.

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.