Cách dạy con học lớp 1 hiệu quả

Trẻ em vốn được xem như những mầm non tương lai của đất nước. Bây giờ là trẻ con nhưng 20 năm, 30 năm nữa thôi thì đây chính là những người sẽ kế nghiệp cha ông đi trước để xây dựng và phát triển đất nước. Để tương lai có một thế hệ trẻ gồm những nhân tài, anh hùng kiệt xuất thì ngay từ bây giờ các bậc phụ huynh, nhà trường và xã hội cần hết sức quan tâm tới việc dạy dỗ, giáo dục các bé ngay từ nhỏ.

Chính vì các em còn bé nên cách giáo dục của cả phụ huynh và thầy cô giáo đều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé sau này. Vậy nên khi muốn những đứa trẻ phát triển tốt nhất, hoàn thiện nhất và trở nên giỏi hơn mỗi ngày thì cách giáo dục của người lớn là cự kỳ quan trọng.

Và đối với những bé đang chuẩn bị vào lớp 1 cũng như đang học lớp 1 thì còn rất bỡ ngỡ khi chuyển từ giai đoạn chơi sang giai đoạn bắt đầu học những kiến thức đầu tiên. Khi ở giai đoạn này, khi ở trên trường sẽ có những thầy cô giáo dạy các em và khi về nhà thì bố mẹ chính là người tiếp tục hướng dẫn các em học. Chính vì vậy bố mẹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dạy dỗ con cái nên sẽ cần chuẩn bị cho mình một số cách để kèm con của mình học khi mới chỉ lớp 1. Vì hiểu được nhu cầu của các bậc làm cha làm mẹ và hiểu được những điều mà mọi người quan tâm nên bài viết này mang tính chất chia sẻ cho mọi người những cách dạy kèm con học lớp 1 đơn giản mà hiệu quả.

Đi từ đơn giản đến phức tạp

Mới chỉ học lớp 1 thì tương ứng lúc đó các em nhỏ mới chỉ khoảng 7 tuổi. Ở độ tuổi này thì gần như những gì các em biết về cuộc sống, biết về xã hội còn rất ít. Chính vì vậy khi học lớp 1, có những kiến thức mới, khó hơn nên các bậc phụ huynh hãy dạy các em bắt đầu từ những cái đơn giản trước. Cần thời gian cho các em làm quen, hình dung ra vấn đề trước thì sau đó mới dạy các em những kiến thức mang tính chất phức tạp hơn một chút, tăng dần lên, nâng cao lên.

Đi từ đơn giản đến phức tạp mới là nguyên tắc cơ bản đầu tiên và cũng là cách dạy con mà các bậc làm cha làm mẹ cần phải biết và áp dụng. Mới lớp 1 thì ngay những buổi học đầu tiên thầy cô giáo cũng sẽ không dạy các em những gì quá cao siêu. Theo đó thì bố mẹ cũng nên như vậy, trong những buổi học đầu tiên cũng chỉ kèm cho các em học lại những kiến thức đã học được ở trên lớp. Nhắc lại những phần quan trọng và dành thời gian tập trung vào những nội dung các em chưa hiểu.

Không nặng lời với con trẻ

Đây là điều rất nhiều các cặp bố mẹ trong quá trình kèm cặp con học mà không làm được. Họ thường nặng lời, chửi bới con của mình khi nó làm sai, khi nó không hiểu hay đơn giản khi bố mẹ phải giảng nhiều lần 1 nội dung cũng to tiếng. Sinh ra không phải là một thần đồng cái gì cũng biết vậy nên nếu trong quá trình kèm các em có những nội dung bé không hiểu đó là chuyện hết sức bình thường. Gặp những tình huống như vậy thì các bậc cha mẹ vui lòng từ tốn, nhẹ nhàng dạy các em chậm chậm và dùng những từ ngữ và ví dụ minh họa dễ hiểu.

Vốn dĩ những lời nó nặng lời, thô bạo của cha mẹ đối với con trẻ chắc chắn đó sẽ không phải cách giải quyết vấn đề mà ngược lại còn khiến bé chịu những áp lực về tinh thần không đáng có. Nếu cứ nghe nhiều những lời lẽ không hay, nặng nề tứ bố mẹ thì tương lai sợ rằng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển.

Kiên trì là điều rất quan trọng

Để có thể đi được thì những bước đi đầu tiên rất khó khăn, để có thể nói được cũng mất rất nhiều thời gian để luyện tập. Và vì thế nên để học tốt, học giỏi ngay từ nhỏ thì các em cũng các em cũng cần rất nhiều thời gian. Thế nên việc của bố mẹ đó là kèm cặp các em từ những ngày đầu tiên của lớp 1 và phải thật kiên trì trong những khoảng thời gian tiếp theo.
Để dạy một em bé mới lớp 1 vốn dĩ là một điều không hề dễ dàng và tốn nhiều thời gian, công sức lắm, vậy nên hãy chuẩn bị sẵn tinh thần là phải kiên trì, hết sức kiên trì và nhẫn nại.

Có những lời khen khích lệ, động viên

Ngay cả người lớn vốn cũng đã rất thích được người khác khen khi làm được một việc gì đó tốt, giỏi hay khích lệ, động viên tinh thần mỗi khi chuẩn bị thực hiện một công việc quan trọng nào đó. Và trẻ em cũng y như vậy, cũng rất thích những lời khen từ phía những người xung quanh dành cho mình mỗi khi làm tốt một việc gì đó. Những lời khen giống như liều thuốc tinh thần khiến các em vui vẻ, thoải mái hơn. Khi các em được điểm 10 thì bố mẹ dành cho em những lời khen để em có thêm những điểm 10 nữa. Khi các em được 7 điểm thì bố mẹ động viên, khích lệ tinh thần em sau cố gắng nhiều hơn và có điểm số cao hơn.

Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Đừng tiếc gì một vài câu nói với con em mình, hãy cứ khen khi con làm tốt và hãy động viên để con làm tốt hơn.

Tóm lại, việc kèm con lớp 1 học cũng không thật sự quá khó như bố mẹ các em nghĩ mà chỉ cần lưu ý một số điều quan trọng trên để có thể làm tốt. Kèm cặp con học cũng là cả một nghệ thuật vậy nên các bậc làm cha làm mẹ hãy dành nhiều thời gian để giỏi môn nghệ thuật này nha.

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.